2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Nhờ 2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản ở nhà chúng ta dễ dàng có thức uống giải nhiệt mà không phải đi mua. Không chỉ với cách chế biến dễ làm thức uống này còn tốt cho sức khoẻ. Bài viết dưới đây sẽ có những chia sẻ chi tiết về cách nấu, bạn hãy tham khảo để có được những ly nước sâm thơm ngon cho nhà mình dùng nhé.

1. Cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản

Chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản là bông cúc và đường phèn là bạn đã có thể có được một món nước giải khát ngon và thanh mát. Sau đây là định lượng của những nguyên liệu mà bạn cần chuẩn bị cùng với cách làm. Bạn theo dõi và chuẩn bị nhé.

1.1. Nước sâm bông cúc cần nguyên liệu gì?

 • Bông cúc khô: 40g
 • Đường phèn: 400g

Lưu ý: Bạn cần chọn những địa điểm mua nguyên liệu chuẩn để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình.

2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Nguyên liệu chuẩn bị nấu bông cúc khô. Ảnh: Internet.

1.2. Cách nấu nước sâm bông cúc ngon không bị đắng

Bước 1: Ngâm bông cúc

Bông cúc khô sau khi bạn mua về thì lấy đúng số lượng bên trên. Sau đó bạn cho hoa cúc vào một cái thau rồi cho nước vào. Bạn ngâm khoảng 5 – 7 phút thì rửa lại một lần nữa với nước sạch, vớt ra rồi để ráo nước.

Lưu ý: Bởi vì bông cúc được phơi khô nên sẽ nhẹ hơn so với nước. Do vậy sẽ có những bông hoa khi ngâm thì bị nổi trên mặt nước. Nếu có hoa nổi thì bạn dùng tay ấn vào bông cúc cho chìm xuống bạn nhé.

2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Ngâm bông cúc khô. Ảnh: Internet.

Bước 2: Nấu nước sâm

Sau khi đã sơ chế xong thì bạn cho nước cùng với bông cúc khô vào đun sôi khoảng 5 – 7 phút. Tiếp đó bạn hãy vớt hết bông cúc khô ra rồi cho đường phèn vào khuấy đều cho đến khi đường phèn tan hết thì bạn hãy tắt bếp.

Lưu ý: Lượng nước và lượng đường bạn có thể thay đổi để phù hợp với khẩu vị của mình. Nếu bạn uống thêm đá thì có thể cho ít nước hơn để vị nước sâm bông cúc đậm đà hơn.

2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Nấu nước sâm bông cúc. Ảnh: Internet.

1.3. Thành phẩm đạt được

Một ly nước sâm bông cúc đã được hoàn thành. Bạn có thể uống khi nước đang nóng ấm, hoặc bỏ vào ngăn mát tủ lạnh rồi dùng. Bạn còn có thể thêm đá để uống ngay nếu thích lạnh. Mùi hoa cúc thơm thoang thoảng thêm vào đó là vị ngọt của đường phèn thanh thanh hấp dẫn. Vị thơm ngọt đơn giản này giúp cho món nước thêm ngon miệng và kích thích được khẩu vị của những người “lười” uống nước lắm đấy nhé.

2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Thành phẩm đạt được nước sâm bông cúc. Ảnh: Internet.

2. Cách nấu sâm bông cúc la hán quả

Với cách chế biến này sẽ có thêm một số nguyên liệu nhỏ để món nước sâm sẽ được ngon hơn. Tất nhiên vẫn là tiêu chí cũ là dễ dàng tìm mua nguyên liệu cũng như công thức đơn giản để bạn có thể chế biến nhanh ngay tại nhà.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu sâm bông cúc la hán quả

 • Bông cúc khô: 40g
 • Lá dứa: 10 – 15 lá
 • Thục địa: 2g
 • La hán: 1 quả
 • Hạt chia: 20g
 • Đường phèn: 450g

Lưu ý: Đây đều là những nguyên liệu mà bạn có thể tìm mua tại tiệm thuốc Bắc.

2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu nước sâm bông cúc. Ảnh: Internet.

2.2. Hướng dẫn cách nấu nước sâm bông cúc quả la hán

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bông cúc bạn hãy ngâm nước khoảng 7 – 10 phút để cho bông cúc nở ra, bạn rửa lại bằng nước một vài lần nữa rồi vắt cho khô nước. Lá dứa thì rửa từng lá cho sạch đất rồi cuộn lại thành bó cho dễ nấu. Quả la hán bạn bổ nhỏ ra để dễ dàng chế biến.

2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Sơ chế nguyên liệu nấu nước sâm bông cúc. Ảnh: Internet.

Bước 2: Nấu nước đường

Bạn cho nồi lên bếp, cho nước và đường phèn vào đợi cho đến khi nước sôi thì bạn tắt bếp. Với cách này sẽ giúp bạn nhìn ra được trong đường phèn có bị lẫn các tạp chất trong đường phèn không.

2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Nấu nước đường. Ảnh: Internet.

Bước 3: Nấu nước sâm bông cúc

Bạn cho nồi lên bếp cùng với nước, bông cúc, quả la hán, thục địa và nấu sôi nhỏ khoảng 10 phút thì bạn cho lá dứa vào nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì bạn tắt bếp. Sau đó bạn vớt hết phần xác hỗn hợp trên ra sau đó cho nước đường phèn vào, khuấy đều rồi cho hạt chia và đường phèn vào là đã hoàn thành rồi đấy.

2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Cách nấu bông cúc quả la hán. Ảnh: Internet.

2.3. Thành phẩm đạt được nước sâm bông cúc quả la hán

Sau khi đã nấu xong thì bạn có thể uống được ngay hoặc đợi nguội rồi đóng chai bảo quản tủ lạnh. Nước sâm bông cúc la hán được chọn với màu săc đẹp cùng với vị ngọt thanh của la hán và đường phèn. Thêm vào đó là mùi thơm nhẹ, thoang thoảng của bông cúc. Đây chắc chắn sẽ là một loại thức uống giải nhiệt mà bạn sẽ cần cho mùa hè sắp tới.

2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Thành phẩm đạt được. Ảnh: Internet.

3. Cách bảo quản nước sâm

Khi đã chế biến xong thì bạn cần bảo quản nước sâm cho ngon và uống được lâu hơn. Tham khảo một số cách bảo quản nước sâm sau đây:

 • Sau khi nấu xong thì hãy chờ cho nước sâm nguội rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.
 • Nên chia nhỏ các chai để có thể tiện lấy ra hoặc mang đi trên đường để uống.
 • Nước sâm có thể bảo trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 – 3 ngày, tuy nhiên bạn nên uống nhanh hơn để không bị hư nước nhé.

Thật đơn giản với 2 cách nấu nước sâm bông cúc vừa thanh mát lại bổ dưỡng đã được chúng mình tổng hợp ngay tại bài viết. Hy vọng rằng nó sẽ giúp cho mùa hè của bạn thật mát mẻ và tốt cho sức khoẻ hơn. Ngoài nước sâm bông cúc này, bạn có thể nấu nước sâm 24 vị, nước sâm mía lau, nước sâm rong biển để nhà mình đổi vị thêm phong phú nhé.

Thủy Tiên

Đăng bởi:

Từ khoá: 2 cách nấu nước sâm bông cúc đơn giản tại nhà mà bạn nên biết

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *