Bạn có nên ăn trước hay sau khi tập gym?

  Nên ăn trước hay sau khi tập gym là nỗi băn khoăn của nhiều người. Ăn hoặc không ăn trước và sau khi tập gym đều sẽ tác động trực tiếp đến cơ thể và kết quả luyện tập của bạn. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả tập luyện, bạn không thể bỏ qua những thông tin hữu ích dưới đây.

  Dinh dưỡng và tập luyện là hai yếu tố cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của mỗi cá nhân. Hơn nữa, dinh dưỡng và tập luyện cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến nhau tạo nên những hiệu quả khác biệt đối với mỗi người tập luyện.

  Có nên ăn khi tập luyện hay không và ăn trước hay sau khi tập luôn là những vấn đề phổ biến mà những người mới bắt đầu thường gặp phải. Hãy cùng theo dõi nội dung sau đây để biết bạn có nên ăn khi tập gym không nhé!

  Có nên ăn trước khi tập gym?

  Ăn và không ăn trước khi tập gym sẽ tạo ra phản ứng khác nhau

  Nhịn ăn khi tập thể dục giúp thúc đẩy cơ thể sử dụng chất béo để làm năng lượng. Trong đó, các chất béo lưu trữ dưới dạng triglyceride trong mô mỡ và carb lưu trữ trong cơ bắp, gan cũng như một dạng đường trong máu.

  Tuy vậy, nhịn ăn khi tập gym, bạn sẽ giảm mỡ hiệu quả hơn. Trong khi đó, bổ sung thực phẩm trước khi tập gym lại giúp cung cấp năng lượng và hỗ trợ tăng khối lượng cơ bắp tốt hơn, đồng thời bổ sung các dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe cơ bắp.?

  Có thể không ăn trước khi tập khi chỉ thực hiện bài tập ngắn?

  Việc ăn trước khi tập sẽ có tác động đến hiệu quả tập luyện. Thế nhưng, đối với những bài tập nhẹ và ngắn trong khoảng 30 phút, việc có ăn trước hay không sẽ không làm thay đổi kết quả quá nhiều.

  Thực ra, kết quả này có thể phụ thuộc ít nhiều vào chế độ dinh dưỡng trước đó của bạn. Mỗi ngày cơ thể chúng ta tích trữ 2000 calorie. Do vậy dù không ăn trước khi tập, bạn vẫn có đủ năng lượng đáp ứng cho buổi tập đó.

  bạn có nên ăn trước hay sau khi tập gym?

  Tập luyện nhẹ nhàng trong thời gian ngắn có thể sử dụng nguồn năng lượng tích trữ có sẵn trong cơ thể

  Ăn trước khi tập luyện cường độ cao có thể cải thiện hiệu suất

  Lợi ích của việc ăn trước khi tập luyện chính là cung cấp carb cho cơ thể. Bổ sung các loại carb tiêu thụ chậm hay ăn nhiều giờ trước khi tập giúp cơ thể tích trữ đủ năng lượng chuyển hóa để hoạt động một cách tốt nhất suốt quá trình tập. Do vậy, ăn trước khi tập gym có hiệu quả rõ rệt hơn đối với những người tập luyện trên một tiếng.

  Có nên ăn sau khi tập gym?

  Nếu không ăn trước đó, hãy ăn sau khi tập gym

  Một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein và carb, cùng các loại vitamin và khoáng chất thiết yếu có khả năng giúp cơ thể bạn phục hồi và thích nghi sau khi tập thể dục nhanh chóng hơn.

  Nếu bạn nhịn ăn trước khi tập, thì việc ăn sau khi tập gym là cực kỳ quan trọng. Cơ thể đã phải tiêu hao nhiều năng lượng để đáp ứng cho nhu cầu tập luyện nhưng lại không có đủ nguồn dưỡng chất để thư giãn và phục hồi cơ bắp.

  Điều này có thể khiến bạn dễ đau nhức và mệt mỏi, thậm chí ảnh hưởng xấu đến khối cơ trong thời gian dài. Ăn sau khi tập sẽ giúp cơ thể nhanh chóng bổ sung nguồn dưỡng chất cần thiết.

  bạn có nên ăn trước hay sau khi tập gym?

  Ăn sau khi tập gym giúp cơ thể hồi phục và bổ sung năng lượng nhanh chóng hơn

  Nên ăn bao lâu sau khi tập gym?

  Bạn đã biết ăn sau khi tập gym là rất quan trọng. Dù vậy, thời gian ăn sẽ không tạo quá nhiều khác biệt. Ăn ngay sau khi tập hay thư giãn vài giờ mới ăn đều có tác dụng hồi phục cơ bắp và cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

  Tuy không có thời gian cố định cho việc ăn sau khi tập nhưng bạn nên ăn ngay khi có thể, đặc biệt là trong những ngày bạn nhịn ăn trước khi bắt đầu tập gym.

  Sở thích cá nhân là yếu tố quan trọng nhất

  Tùy vào sở thích và lịch sinh hoạt, tập luyện của cá nhân mà bạn có thể chọn ăn hay không ăn trước khi tập. Ăn trước khi tập thể dục đặc biệt quan trọng với những người tập luyện nhiều và thường xuyên. Ngược lại, những người chỉ tập thời gian ngắn thường có hiệu quả tập luyện khá tốt nếu nhịn ăn trước khi tập.

  Đối với một số người, ăn sớm trước khi tập thể dục có thể khiến họ cảm thấy uể oải hoặc buồn nôn. Trong khi đó, những người khác cảm thấy yếu đuối và mệt mỏi nếu không hề ăn gì trước khi tập gym.

  bạn có nên ăn trước hay sau khi tập gym?

  Nếu bạn tập luyện vào sáng sớm, hãy chọn khẩu phần ăn ít hoặc có thể không ăn để không ảnh hưởng đến tiêu hóa

  Thông thường, ăn trước khi tập từ 1 đến 3 tiếng là tốt nhất, để cơ thể có đủ thời gian tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất. Do đó, nếu bạn không có nhiều thời giăn để ăn trước khi tập, đặc biệt là thời gian càng ngắn, khẩu phần ăn nên càng ít để đảm bảo cơ thể không bị no, tức bụng hay khó chịu trong khi tập.

  Nếu bạn tập luyện vào buổi sáng, chạy bộ hay đến phòng gym ngay sau khi thức dậy, việc ăn trước khi tập cần phải được lưu ý hơn. Bạn càng có ít thời gian giữa ăn uống và tập thể dục, bữa ăn trước khi tập thể dục càng nhỏ. Điều này có thể giúp ngăn ngừa cảm giác no và khó chịu trong khi tập thể dục.

  Vì các bữa ăn đều cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, bạn có quyền tự do lựa chọn nên ăn chúng trước khi tập thể dục, sau khi tập thể dục, hoặc cả hai để tập gym hiệu quả.

  Tập luyện đúng cách và phù hợp với khả năng của cơ thể sẽ giúp bạn khỏe mạnh, đạt kết quả tốt mà không gây hại gì đến cơ thể. Các huấn luyện viên trên Vntestbank có thể giúp bạn thiết kế chương trình tập luyện phù hợp nhất để bạn có thể tập luyện an toàn và có hiệu quả nhanh chóng hơn.

  Từ khoá: Bạn có nên ăn trước hay sau khi tập gym?

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *