Cách bảo quản hành tím để cả năm cũng không bị hỏng, mốc

Chọn hành khô/hành tím sao cho hành ngon, không lép

Để bảo quản hành, việc đầu tiên bạn cần lưu tâm đó là chọn hành tím/ hành khô sao cho chuẩn chỉnh.

Bạn nên ưu tiên chọn củ chắc, to, không bị đổi màu, các tép hành to đồng đều nhau. Lớp vỏ hành bao phủ bên ngoài phải già, khô, điều này sẽ giúp hành dễ bong ra lúc cần lột vỏ.

Bên cạnh đó, bạn tuyệt đối không nên chọn củ hành có đốm mềm hay lõm ở phần cuống, đã đổi màu. Đặc biệt, những củ hành đã mọc mầm thì tuyệt đối không mua nhé!

mẹo vào bếp, bảo quản hành tím, ẩm thực, cách bảo quản hành tím để cả năm cũng không bị hỏng, mốc

Cách bảo quản hành khô chuẩn chỉnh

– Bảo quản hành khi còn vỏ

Phải đảm bảo độ thông hơi để giữ cho hành luôn được thông thoáng, khô ráo. Không dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối, mốc.

Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp. Bạn tránh để hành tím ở nơi có nhiệt độ quá thấp (thấp hơn 5 độ) hoặc quá cao (cao trên 20 độ), nhiệt độ phù hợp nhất là 5 – 15 độ C. Đồng thời sau khoảng 4 – 5 ngày, bạn nên kiểm tra, loại bỏ những củ hành đã bị mốc, hỏng để tránh lây lan sang những củ hành khác.

mẹo vào bếp, bảo quản hành tím, ẩm thực, cách bảo quản hành tím để cả năm cũng không bị hỏng, mốc

Hành không phải là loại thực phẩm khó bảo quản. Đối với những củ hành còn nguyên, bạn không cần giữ lạnh hoặc để đông mà chỉ cần để ở nơi khô mát và thoáng khí trong phòng bếp.

Một điểm lưu ý là bạn tuyệt đối không nên để hành tím trong túi, hộp kín bởi chỉ khiến cho hành càng dễ úng, mốc nhanh hơn mà thôi.

Trình tự bảo quản hành ở nhiệt độ phòng

Bước 1

Chọn những củ khô và cứng, không có những đốm mềm hoặc bị lõm ở phần cuống.

Bước 2

Loại bỏ lớp vỏ thừa bên ngoài bằng cách chà xát chúng giữa hai lòng bàn tay.

mẹo vào bếp, bảo quản hành tím, ẩm thực, cách bảo quản hành tím để cả năm cũng không bị hỏng, mốc

Bước 3

Cho hành vào túi lưới, túi giấy hoặc rổ… Phải đảm bảo độ thông hơi để giữ cho hành luôn được thông thoáng, khô ráo. Không dùng túi nhựa hoặc hộp kín để bảo quản hành vì chúng sẽ ngăn sự lưu thông không khí, khiến hành nhanh bị thối.

Bước 4

Đặt rổ hoặc túi đựng hành ở nơi tối và mát. Nhiệt độ lý tưởng nhất để giữ cho hành tươi lâu là từ 5 – 15 độ C. Tuyệt đối không nên để hành ở những nơi có nhiệt độ thấp hơn 5 độ C hoặc cao hơn 20 độ C.

Bước 5

Kiểm tra túi, rổ đựng hành mỗi tuần một lần, bỏ đi những củ có dấu hiệu bị thối, mềm hoặc thay đổi màu sắc.

– Bảo quản hành khi đã bóc vỏ, thái nhỏ

Với hành tím bạn lỡ lột, bóc vỏ và thái nhỏ mà không sử dụng hết, bạn có thể cho vào hộp, đậy nắp lại hoặc cho vào túi zip rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp bạn bảo quản hành tím được trong 2-3 ngày.

– Bảo quản hành tím đã phi thơm

Để hành tím phi bảo quản được lâu, bạn nên tự làm ở nhà. Cần chú ý ngay từ khâu chọn lựa hành, lựa hành tím ta, củ nhỏ, sau đó bóc vỏ hành, thái ngang thành lát tròn.

Tiếp đến, bạn sấy hoặc phơi nắng hành một chút để hành tím héo. Kế đến, bạn dùng chảo sạch cho dầu ăn vào, đun dầu nóng già và cho hành tím vào đảo đều. Đảo đến khi hành hơi ngả màu vàng thì đổ ra rây cho ráo dầu nhé. Tránh để hành tím vàng, nhiệt độ nóng quá kẻo hành sẽ bị cháy đen.

Cho hành phi ra giấy thấm dầu và để thật nguội. Sau đó, bạn lau khô lọ thuỷ tinh rồi cho hành phi vào đậy nắp lại cẩn thận, đưa vào tủ lạnh để bảo quản.

Bạn nhớ đậy nắp kín và không nên mở ra thường xuyên kẻo hành phi bị bay mùi và bị ỉu, không còn ngon. Tốt nhất mỗi lần ăn bạn nên lấy ra chén/bát, sử dụng thìa sạch để lấy, tránh việc mở nắp lọ hành phi nhiều lần. Khi dùng xong đậy nắp lại ngay.

Theo Xe và Thể thao

Đăng bởi:

Từ khoá: Cách bảo quản hành tím để cả năm cũng không bị hỏng, mốc

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *