Cách phát cầu lông đơn cơ bản nhất

  Bài viết được chúng mình – Hệ thống shop cầu lông hàng đầu Việt Nam với hơn 53 chi nhánh trên toàn quốc kiểm duyệt và chia sẻ.

  Phát cầu là cú đánh đầu tiên bắt đầu pha cầu. Nghe có vẻ đơn giản nhưng khi thi đấu thực tế, thời điểm phát cầu có thể nói là khá nhạy cảm trong cả đánh đôi và đánh đơn, có thể quyết định 60% kết quả thắng thua của pha cầu. Vậy phát cầu như thế nào để chiếm được ưu thế so với đối thủ? Sau đây hãy cùng tìm hiểu cách phát cầu lông đơn đúng luật và hiệu quả nhất.

  1. Kích thước sân theo luật cầu lông đơn

  Theo luật cầu lông đơn do Liên đoàn Cầu lông Quốc tế BWF quy định, sân cầu lông đơn có kích thước: – Chiều dài 13.4m – Chiều rộng: 5.18m – Độ dài đường chéo: 14.3m
  Ngoài ra các quy định về đường kẻ biên, chiều cao lưới giống với quy định trong cầu lông đôi.

  cách phát cầu lông đơn cơ bản nhất

  2. Phạm vi giao cầu và nhận cầu

  Theo luật cầu lông đơn, phạm vi giao và nhận cầu trong đánh đơn được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía trong và vạch giao cầu dài (cũng chính là đường biên ngang cuối sân). Mỗi phần sân sẽ được chia làm 2 nửa trái phải. Khi giao hoặc nhận cầu, người chơi sẽ đứng ở 1 trong 2 vị trí nửa bên trái hoặc nửa bên phải, tùy thuộc vào điểm số hiện có của người giao cầu. Người nhận cầu sẽ đứng ở phần sân đối diện chéo nhau so với người giao cầu. Cả 2 người chơi khi giao nhận cầu không được đứng chạm đường biên. Nếu người giao cầu có điểm số chẵn (0, 2, 4, 6, 8,…), họ sẽ thực hiện giao cầu ở nửa phần sân bên phải trên sân của mình. Người nhận cầu sẽ thực hiện nhận cầu ở nửa phần sân bên phải trên sân của mình. Nếu người giao cầu có điểm số lẻ (1, 3, 5, 7,…), họ sẽ thực hiện giao cầu ở nửa phần sân bên trái trên sân của mình. Người nhận cầu sẽ thực hiện nhận cầu ở nửa phần sân bên trái trên sân của mình.
  Theo luật thi đấu cầu lông đơn cũng như cầu lông đôi, một khi vợt bắt đầu chuyển động về phía sau người giao cầu, bất kỳ trì hoãn nào cho việc giao cầu được xem là bất hợp lệ. Khi giao cầu, vợt phải đặt thấp hơn hoặc bằng 1.15m tính từ mặt sân trở lên. Khi đánh cầu, thân vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống dưới. Vợt của người giao cầu phải chuyển động liên tục từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến lúc đánh đi. Đường đi của cầu sẽ từ dưới vượt qua lưới và rơi vào ô người nhận cầu.

  cách phát cầu lông đơn cơ bản nhất

  3. Cách phát cầu lông đơn hiệu quả

  Sau khi nắm được luật phát cầu lông đơn, người chơi cần có kỹ thuật và cách phát cầu lông đơn đúng để chiếm được ưu thế so với đối thủ.

  a/ Kỹ thuật phát cầu thuận tay Kỹ thuật giao cầu thuận tay thường được dùng chủ yếu trong đánh đơn. Các bước thực hiện động tác như sau: – Bước 1: Đứng trước vạch giao cầu, chân phía tay cầm vợt đặt phía sau, mũi bàn chân hướng sang ngang; chân còn lại đặt phía trước, mũi chân hướng về phía trước. Hai chân dồn đều trọng tâm, khoảng cách giữa hai chân rộng gần bằng vai. – Bước 2: Tay phải cầm vợt nâng lên, gối hơi khuỵu, tay cầm cầu đặt ngang thắt lưng, mắt quan sát đối phương. – Bước 3: Dồn trọng tâm sang chân sau, tay cầm vợt nâng lên cao, tay cầm cầu nâng lên ngang ngược.
  – Bước 4: Tay cầm vợt vung vợt từ phía sau lên, tay cầm cầu thả cầu rơi phía trước người, vung vợt đánh vào quả cầu theo hướng từ phía sau đánh lên.

  cách phát cầu lông đơn cơ bản nhất

  b/ Kỹ thuật phát cầu trái tay Kỹ thuật giao cầu trái tay có thể dùng trong cả đánh đôi và đánh đơn nhưng thường được dùng chủ yếu trong đánh đôi. Đây là cách giao cầu được dùng phổ biến. Các bước thực hiện động tác như sau: – Bước 1: Đứng trước vạch giao cầu, mặt hướng về phía lưới. Chân phía tay cầm vợt đứng trước, mũi chân hướng về phía trước; chân còn lại đặt phía sau, mũi chân hướng về phía trước. Hai chân đứng rộng gần bằng vai. – Bước 2: Dồn trọng tâm vào chân trước, thân người hơi đưa về trước, khuỷu tay phải co lại, dùng cách cầm vợt trái tay và đưa vợt ngang ra ở vị trí ngang hông. Mặt vợt  ở dưới cạnh bên trái, ngón trỏ và ngón cái tay trái cầm đầu lông quả cầu để đế hướng xuống dưới đất.
  – Bước 3: Thân cầu đối diện thẳng với mặt vợt, cẳng tay kéo theo cổ tay cắt đẩy ngang ra trước làm sao cho quả cầu lông bay thành một đường vòng cung.

  c/ Các đường cầu cơ bản khi thực hiện phát cầu Tùy vào chiến thuật của người chơi, có thể phát cầu theo 2 kiểu là phát cầu cao, sâu và phát cầu thấp, gần. – Phát cầu cao, sâu có nghĩa là đánh quả cầu bay lên cao và rơi ở khu vực cuối sân đối phương. Mục đích của kỹ thuật phát cầu cao, sâu là dồn đối phương về phía cuối sân, tạo khoảng trống ở khu vực phía giữa sân và trên lưới. Phát cầu cao, sâu thường dùng trong đánh đơn, áp dụng khi đối phương có kỹ thuật di chuyển kém, khả năng tấn công yếu.
  –  Phát cầu thấp, gần có nghĩa là đánh quả cầu đến vị trí góc trên phần sân đối phương, gần vạch giao cầu với quỹ đạo gần sát lưới. Phát cầu thấp, gần có thể dùng trong cả đánh đôi và đánh đơn. Mục đích là để hạn chế khả năng tấn công của đối phương, nếu áp dụng đúng kỹ thuật và chọn điểm rơi tốt có thể dồn đối phương vào thế bị động, tạo cơ hội tấn công ở lượt cầu tiếp theo.

  Như vậy mình đã hướng dẫn cho các bạn cách phát cầu lông đơn hiệu quả nhất. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn.

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Cách phát cầu lông đơn cơ bản nhất

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *