Cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật Pitching golf

  Mặc dù là kỹ năng cơ bản trong golf nhưng không phải người chơi cũng hiểu rõ và đúng về kỹ thuật Pitching golf. 

  Kỹ thuật Pitching golf được coi là một trong những kỹ thuật cơ bản trong golf. Đây là cú đánh đặc biệt khi mà bóng bay lên không trung 2/3 quãng đường sau đó mới lăn xuống đất. Tuy nhiên, không ít golfer thường nhầm lẫn kỹ thuật với Chipping golf. Và bài viết dưới đây sẽ giúp người chơi phân biệt được hai kỹ thuật này.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Pitching golf là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất trong golf. Ảnh: Golf Digest

  Kỹ thuật Pitching golf và những điều mà golfer nên biết

  Pitching golf là gì? 

  Pitching golf là một thuật ngữ chỉ cú đánh mà bóng bay 2/3 quãng đường trên không trung sau đó lăn xuống đất. Kỹ thuật này còn có tên gọi khác là distance wedge, có nghĩ là cú đánh dùng gậy wedge để kiểm soát khoảng cách. Kỹ thuật Pitching golf là một trong những tiêu chí giúp golfer giảm số gậy, đồng thời hạ điểm số handicap.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Pitching golf dùng để chỉ những cú đánh bay bổng khoảng 2/3 quãng đường. Ảnh: Lashkar

  Thông thường, kỹ thuật Pitching golf sẽ được thực hiện trong trường hợp khoảng cách dao động từ 30 đến 100 yards. Nếu cú đánh ngắn hơn, người chơi sẽ ưu tiên dùng kỹ thuật Chipping, nếu xa hơn thì xa dùng kỹ thuật full swing. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và kỹ năng người chơi mà khoảng cách này có thể thay đổi. Do đó, các golfer không cần quá quan tâm việc xác định chính xác khoảng cách khi thực hiện cách đánh Pitching golf.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Kỹ thuật này thường được dùng cho những cú đánh xa. Ảnh: Golf Australia Magazine

  Nhièu golfer vẫn thường nhầm lẫn giữa Pitching golf và Chipping golf do có tên gọi gần giống nhau. Tuy nhiên, trong kỹ thuật golf Pitching, trọng lượng luôn tập trung ít hơn, chỉ có khoảng 55-60% trọng lượng gậy là nằm ở phía chân trước. Khi đó, đầu gối của người chơi sẽ được uốn cong hơn so với kỹ thuật Chipping, đồng thời khoảng cách của hai chân cũng xa nhau hơn.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Do cách phát âm gần giống nhau nên nhiều golfer thường nhầm lẫn giữ Pitching golf và Chipping golf. Ảnh: GolfWeek

  Nên dùng loại gậy nào để thực hiện cú Piching golf 

  Trong trường hợp bóng cách green ở khoảng cách 30 đến 100 yards, người chơi sẽ tiếp tục với kỹ thuật Pitching golf để đưa bóng bay bổng lên green. Để có thể đánh tốt cú đánh này, golfer nên lựa chọn gậy golf có thông số kỹ thuật phù hợp. Gậy dùng để đánh Pitching mà nhiều golfer giàu kinh nghiệm thường sử dụng là gậy loft wedge (LW) và sand wedge (SW). Bởi vì hai loại gậy này có độ loft cao, có khả năng tạo ra những cú bóng bổng một cách dễ dàng hơn.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Để thực hiện Pitching golf, người chơi nên dùng gậy wedge có độ loft cao. Ảnh: GolfWRX

  Cách thực hiện kỹ thuật Piching golf 

  Để thực hiện kỹ thuật Pitching golf một cách chính xác, người chơi cần đảm bảo mình đã thực hiện đúng những nguyên tắc dưới đây. Đầu tiên, golfer cần xác định được khoảng cách sẽ thựuc hiện và lựa chọn cây gậy phù hợp với trình độ của mình.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Một cây gậy phù hợp sẽ giúp người chơi tự tin thực hiện cú đánh. Ảnh: GolfWRX

  Bước thứ hai cũng là bước qua trọng nhất trong kỹ thuật Piching golf chính là xác định tư thế đứng, động tác thực hiện. Đây là điều rất quan trọng mà golfer nên chú ý vì nó sẽ quyết định phần lớn đến đường bóng pitching có đẹp mắt và chính xác hay không.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Trước khi đánh, golfer cần xác định tư thế đứng chính xác. Ảnh: Golf Monthly

  Đầu tiên,golfer nên chuẩn bị tư thế mặt gậy hơi mở, để bóng nằm giữa hai bàn chân. Một mẹo nhỏ dành cho những golfer không biết tư thế set up như thế nào là chuẩn thì hãy để ý hai mũi bàn chân, phần đầu gối, phần hông và vai ở vị trí song song với đường bóng lăn. Người chơi nên cầm gậy golf theo kiểu cơ bản và dồn trọng lượng cơ thể 60% lên chân trái và 40% lên chân phải.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Golfer nên để mặt gậy hơi mở, đặt bóng ở giữa hai chân. Ảnh: Golf Digest

  Trong quá trình thực hiện đánh bóng golf với kỹ thuật Pitching golf, người chơi cần xoay vai về phía sau. Đầu gối hướng theo cú đánh về phía mục tiêu. Sau đó, golfer tăng tốc, xoay người, di chuyển gậy sao cho mặt golf chạm bóng và xuyên qua bóng. Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật Pitching golf là mặt gậy cần mở rộng và hướng vào phía mặt sau khi chạm bóng.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Trong quá trình thực hiện, người chơi cần quay lưng về phía sau. Ảnh: Golf Monthly

  Golf thủ cũng không nên di chuyển cổ tay và đổ người sang phía bên trái. Trong suốt quá trình đánh bóng, golfer cũng nên để ý, cần để đầu gậy swing hướng từ ngoài vào trong để góc tấn công dốc. Điều này sẽ giúp bóng được bay bổng hơn. Bên cạnh đó, người chơi cũng nên điều chỉnh sao cho thân gậy và cánh tay trái tạo thành góc chữ L, không để mặt gậy đóng lại khi đang ở vị trí cuối cùng của backswing.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Golfer nên swing ttheo hướng từ ngoài vào trong. Ảnh: GolfWeek

  Nguyên tắc cuối cùng và cũng quan trọng không kém khi dùng kỹ thuật Pitching golf chính là người chơi phải thực hiện động tác follow through. Nếu golfer bỏ qua động tác này sẽ khiến cú đánh chỉ thành công 70%. Ngay tại thời điểm gậy va chạm mặt bóng, người chơi cần mở rộng cả hai tay để bóng có thể bay tốt nhất.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Để cú đánh đạt hiệu quả tốt nhất, người chơi không nên bỏ qua bước follow through. Ảnh: PGA of America

  Phân biệt kỹ thuật Pitching golf với Chipping golf 

  Kỹ thuật Pitching golf và Chipping golf là hai kỹ thuật cơ bản nhất mà bất cứ golfer nào cũng cần nằm rõ và luyện tập nhiều. Bởi nếu thực hiện thành thạo có thể giúp golfer kiểm soát trận đấu tốt hơn. Điểm chung của hai lần kỹ thuật này là đều có mục đích đưa bóng vào green. Chính vì thế, nhiều golfer thường nhầm lẫn hai kỹ thuật này và kết quả là cú đánh không đạt kết quả như mong muốn. Để hiểu kỹ hơn về hai thao tác này sẽ có những điểm riêng biệt và dưới đây là những điều giúp golfer phân biệt về những kỹ thuật cơ bản trong golf này.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Kỹ thuật Pitching golf tạo ra những cú đánh xa hơn Chipping golf. Ảnh: Jango Game

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Rèn luyẹn thường xuyên kỹ thuật này sẽ giúp golfer cải thiện điểm số. Ảnh: Golf Monthly

  Cụ thể, Chipping golf là kỹ thuật đánh bóng xoay quanh vùng green, bóng bay vừa qua mép sau đó lăn tới lỗ. Vùng này thường có khoảng cách trong vòng vài yard. Trong một vòng đấu, golfer cần phải thực hiện khá nhiều cú Chipping golf. Trái lại, kỹ thuật đánh Pitching golf thường chỉ sử dụng ở những khoảng cách xa, dao động từ 30 đến 100 yard. Có thể thấy rõ, Chipping golf là cú đánh thấp, gần mặt đất. Kỹ thuật này thường được dùng trong cú swing ngắn, Pitching là cú đánh cao, bóng chủ yếu ở trên không khí. Do vậy thích hợp với các cú swing mạnh và dài hơn.

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Pitching golf tạo ra cú đánh cao và bổng hơn Chipping golf. Ảnh: Golf Digest

  cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật pitching golf

  Cú Pitching có cao và xa hay không phụ thuộc rất nhiều vào lực khi swing. Ảnh: PGA Tour

  Và đó là những thông tin về kỹ thuật Pitching trong golf mà người chơi nên biết. Đừng quên theo dõi trang Du lịch golf để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về golf cũng như các mức giá ưu đãi cho những chuyến du lịch golf cùng gia đình.

  Hoàng Yến

  Theo Báo Thể Thao Việt Nam

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Cải thiện trình độ chơi golf với kỹ thuật Pitching golf

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *