Cẩm nang những điều bạn cần biết về mỡ nâu

  Nhắc đến mỡ, người ta sẽ nghĩ ngay tới một yếu tố gây nên hiện tượng tăng số đo cơ thể. Tuy nhiên, mỡ nâu lại có công dụng ngược lại. Hãy cùng Vntestbank tìm hiểu về loại mỡ này nhé!

  Mỡ nâu tuy nghe lạ lẫm nhưng lại là một trong những “vũ khí bí mật” trong quá trình tập luyện và giảm cân. Vntestbank đem đến cho bạn những thông tin cần thiết để bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích đến từ phần mỡ tuy chiếm tỉ lệ không cao nhưng cực kỳ lợi hại này!

  Cơ thể tồn tại hai loại mỡ, bạn đã biết chưa?

  Trong cơ thể tồn tại hai loại mỡ và được phân biệt nhờ vào màu sắc, đó là mỡ nâu và mỡ trắng. Từng loại mỡ đều có nguồn gốc và công dụng khác nhau. Đặc biệt là những người tập luyện thể thao và thể hình cần lưu ý về hai loại mỡ này để có hiệu quả tập luyện tối ưu hơn.

  Mỡ trắng

  Đây là loại mỡ mà ai cũng biết và gần như là thứ mọi người nghĩ tới khi chữ “mỡ” xuất hiện. Mỡ trắng là các mô mỡ mềm được phân bố khắp cơ thể. Các mô này có kích thước lớn và chiếm diện tích khá lớn trong cơ thể, gây ra hiện tượng tăng số đo nếu không biết kiểm soát. Cơ thể tích tụ mỡ trắng để dự trữ năng lượng đồng thời sưởi ấm và cách nhiệt cho các cơ quan nội tạng.

  cẩm nang những điều bạn cần biết về mỡ nâu

  Mỡ trắng làm tăng kích thước cơ thể

  Với con người, quá nhiều mỡ trắng không phải là dấu hiệu tốt vì hiện tượng này đồng nghĩa với béo phì. Mỡ trắng tích tụ quanh vùng bụng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường.

  Mỡ nâu

  Mỡ nâu cũng là loại mỡ tích năng lượng nhưng ít tốn diện tích hơn mỡ trắng. Lý do màu sắc của các mô mỡ này sậm là do chúng chứa ti thể giàu sắt. Khi mỡ nâu được đốt, chúng sinh ra nhiều nhiệt lượng. Từ đó, lượng calorie dư thừa cũng được đốt theo. Đồng thời, mỡ nâu cũng là một nhân tố quan trọng trong việc điều trị béo phì và các chứng bệnh liên quan đến trao đổi chất.

  Trước đây, các nhà khoa học cho rằng trẻ sơ sinh đã có mỡ nâu và chiếm khoảng 5% thể trọng và số mỡ này sẽ giảm dần khi tuổi càng cao và mất hẳn khi đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, một tín hiệu đáng mừng là mỡ nâu đã được phát hiện ở vai và cổ của người trưởng thành.

  cẩm nang những điều bạn cần biết về mỡ nâu

  Làm thế nào để tăng tỷ lệ mỡ nâu?

  Nhìn chung, mỡ nâu là dạng mỡ tốt và cần được chú trọng trong sinh hoạt. Như đã nói, ở một vài người sẽ có mỡ nâu bẩm sinh nhưng cũng như mỡ trắng, loại mỡ này hoàn toàn có thể tăng lên thông qua quá trình sinh hoạt, tập luyện.

  Có các loại thuốc nhất định có thể làm tăng lượng mỡ nâu lên, một trong số đó là Thiazolidinedione (TZD). Vốn là loại thuốc giúp kiểm soát lượng insulin trong máu nhưng kèm theo đó là các hiệu ứng phụ như tăng cân, trữ nước. Vì vậy bạn không nên sử dụng bừa bãi mà phải tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  Tuy nhiên, các phương pháp dùng thuốc hoặc các tác nhân khác bên ngoài chưa bao giờ là ưu tiên. Thực tế, cũng có những cách làm tăng mỡ nâu tự nhiên mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng.

  cẩm nang những điều bạn cần biết về mỡ nâu

  Bạn hoàn toàn có thể tăng mỡ nâu thông qua tập luyện

  Giảm nhiệt độ môi trường

  Các nhà khoa học chỉ ra rằng, hai giờ ở trong môi trường khoảng 19℃ mỗi ngày có thể làm tăng tỉ lệ mỡ nâu. Bạn có thể nghĩ đến các phương pháp như tắm nước lạnh, đi dạo khi trời lạnh hoặc giảm nhiệt độ máy điều hòa. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo mình không bị cảm lạnh khi áp dụng phương pháp này.

  Ăn uống điều độ

  Ăn nhiều những thực phẩm có lợi cho sức khỏe có thể giúp kích thích tăng mỡ nâu lên đáng kể. Tuy chưa có nghiên cứu nào chỉ ra cụ thể ăn nhiều thực phẩm gì có thể kích thích mỡ nâu, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên có một chế độ ăn cân bằng để đảm bảo sức khỏe.

  Thực phẩm đóng hộp và thức ăn nhanh chắc chắn luôn nằm trong danh sách đen của các tín đồ ăn uống lành mạnh. Thêm vào đó, bổ sung nhiều khoáng chất, đặc biệt là sắt có thể làm tăng chất lượng mỡ nâu.

  cẩm nang những điều bạn cần biết về mỡ nâu

  Bạn cần tránh xa thực phẩm đóng hộp nếu muốn tăng tỉ lệ mỡ nâu

  Tập luyện thể thao thường xuyên

  Hormone irisin có thể được kích thích thông qua tập luyện thể thao. Các nhà khoa học đều đồng tình rằng những người có lối sống thụ động có lượng irisin rất hạn chế, trong khi đây lại là hormone kích thích việc hình thành mỡ nâu.

  Từ khoá: Cẩm nang những điều bạn cần biết về mỡ nâu

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *