Cầu lông là gì? – Tìm hiểu sơ bộ về bộ môn cầu lông

  Cầu lông là gì? Cầu lông là một môn thể thao rất phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp thế giới đặc biệt là các nước Châu Á. Đây là một môn thể thao chơi được cả trong nhà và ngoài trời, phù hợp với mọi đối tượng người chơi, cách tiếp cận rất đơn giản và ít tốn kém. Nếu bạn đang tìm hiểu một môn thể thao mới thì hãy tham khảo bài viết sau đây nhé.

  1. Cầu lông là gì?

  Cầu lông là môn thể thao thi đấu đối kháng giữa 2 vận động viên (đánh đơn) hoặc giữa 2 cặp vận động viên (đánh đôi) trên một sân đấu hình chữ nhật được chia thành 2 nửa bằng, ngăn cách nhau bởi lưới cầu lông. Người chơi ghi điểm bằng cách dùng vợt đánh quả cầu rơi vào phần sân bên phía đối phương hoặc đối phương phạm lỗi. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm để đưa cầu sân phía sân đối phương. Lỗi được xác định bởi trọng tài chính hoặc trọng tài biên. Trường hợp không có trọng tài thì 2 người chơi tự thỏa thuận với nhau. Mỗi lượt cầu kết thúc sẽ ghi được 1 điểm, ván đấu kết thúc khi một trong hai bên ghi đủ điểm trước.

  Ngoài việc cố gắng đưa cầu rơi vào phần sân đối phương để ghi điểm, người chơi cũng cần tuân thủ một số luật lệ trong suốt trận đấu để tránh mất điểm như luật giao cầu, vị trí đứng, tác phong thi đấu… Như vậy mình vừa giải thích sơ bộ cho câu hỏi Cầu lông là gì nha!!

  cầu lông là gì? - tìm hiểu sơ bộ về bộ môn cầu lông

  2. Đối tượng người chơi cầu lông

  Cầu lông phù hợp với mọi đối tượng người tham gia, không phân biệt độ tuổi hay giới tính người chơi cầu lông là gì. Dù là trẻ em hay người lớn tuổi muốn rèn luyện sức khỏe, dù là nam giới hay nữ giới, thậm chí những có khiếm khuyết về cơ thể cũng vẫn có thể tham gia tập luyện cầu lông như tất cả mọi người.

  cầu lông là gì? - tìm hiểu sơ bộ về bộ môn cầu lông

  3. Dụng cụ tham gia chơi cầu lông

  Dụng cụ đầu tiên là vợt cầu lông. Theo quy định, vợt dùng để tập luyện và thi đấu cầu lông có chiều dài không vượt quá 68cm, chiều rộng không quá 23cm. Với phần cán vợt là phần người chơi cầm vào, khu vực đan lưới là phần đánh vào quả cầu. Người chơi chỉ dùng vợt đánh vào quả cầu chứ không được để cầu chạm vào người, nếu không sẽ được tính là phạm lỗi. Vợt không gắn thêm các vật dụng khác làm thay đổi kích thước hay hình dạng.

  cầu lông là gì? - tìm hiểu sơ bộ về bộ môn cầu lông

  Nếu mục đích chỉ đánh qua lại rèn luyện sức khỏe và sự dẻo dai, người chơi chỉ cần có một cây vợt bình thường với mức giá rẻ. Nếu người chơi muốn hướng đến thi đấu chuyên nghiệp thì sẽ cần đầu tư 1 cây vợt từ tầm trung đến cao cấp, đồng thời phù hợp với lối đánh mà người chơi hướng đến, chẳng hạn như vợt chuyên tấn công, vợt công thủ toàn diện hay vợt chuyên phản tạt điều cầu. Ngoài ra người chơi cầu lông chuyên nghiệp sẽ cần sân tập có kẻ vạch chuẩn, có mái che để tránh các yếu tố môi trường bên ngoài làm ảnh hưởng đến quá trình chơi.

  Dụng cụ cần thiết thứ 2 là quả cầu lông. Quả cầu lông có đế bằng gỗ, phần cánh làm bằng lông hoặc bằng nhựa. Quả cầu lông được thiết kế khí động học đặc biệt để có thể xoay khi đang bay, đông thời có khả năng giảm tốc nhanh hơn so với quả bóng. Quả cầu khi bay cần có quỹ đạo ổn định, không rung lắc hoặc lệch hướng.

  cầu lông là gì? - tìm hiểu sơ bộ về bộ môn cầu lông

  Chỉ với vợt và quả cầu là người chơi có thể bắt đầu tập luyện cầu lông. Ngoài ra còn có một số vật dụng và phụ kiện bổ sung khác như giày chuyên cầu lông, quấn cán vợt, dây cước căng vợt…

  4. Lợi ích của việc chơi cầu lông

  Cũng như hầu hết các môn thể thao vận động khác, cầu lông cũng mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe thể chất và tinh thần.

  a/ Tăng cường tốc độ, khả năng phản xạ.
  Cầu lông là môn thể thao vận động cường độ cao, tốc độ cầu bay nhanh đòi hỏi người chơi có phản xạ nhanh nhạy để xử lý từng pha cầu một cách chính xác.

  b/ Tăng sức mạnh cơ bắp
  Việc di chuyển liên tục trên sân giúp cơ chân đặc biệt là phần đùi và bắp chân phát triển to khỏe hơn, giúp cơ thể trụ vững và di chuyển linh hoạt hơn. Cơ tay cũng được kích thích phát triển bởi việc dùng sức đánh vào quả cầu sao cho cầu đi nhanh nhất về phía đối phương.

  c/ Tăng cường sức mạnh thể chất
  Việc vận động liên tục giúp cải thiện sức bền và độ dẻo dai của người chơi. Cầu lông có thể được xem là một dạng bài tập cardio giúp đốt cháy calo và duy trì vóc dáng. Tập luyện đúng cách kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý còn giúp người chơi giảm cân hiệu quả.

  cầu lông là gì? - tìm hiểu sơ bộ về bộ môn cầu lông

  d/ Cải thiện tâm trạng
  Chơi cầu lông hay bất kỳ môn thể thao nào sẽ giúp tăng cường hormone endorphin giúp người chơi cảm thấy vui vẻ, giảm căng thẳng, lo âu. Việc tập luyện cùng bạn bè cũng giúp gắn kết mọi người lại với nhau, cải thiện các mối quan hệ.

  Bài viết trên đây đã phần nào giải đáp thắc mắc của các bạn về câu hỏi Cầu lông là gì, cũng như những đối tượng phù hợp với môn cầu lông, các dụng cụ cần thiết và những lợi ích quan trọng của việc chơi cầu lông. Các bạn có thể tham khảo thêm các dụng cụ cầu lông cần thiết TẠI ĐÂY như vợt cầu lông, giày, quần áo, balo,… có đầy đủ các phân khúc từ tầm trung đến cao cấp với mức giá hợp lý cho các bạn lựa chọn.

  Từ khoá: Cầu lông là gì? – Tìm hiểu sơ bộ về bộ môn cầu lông

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Scroll to Top