Chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Dưới đây là nhữn gợi ý về cách chơi golf ở par 4 dành cho mọi golfer, từ người mới chơi cho đến các golfer đã có kinh nghiệm.

  Par 4 luôn là nỗi ám ảnh của nhiều golfer vì đây là một trong những lỗ golf khó ghi điểm nhất trong sân. Các hố par 4 thường được nhà thiết kế sân golf tạo ra nhiều thử tháh với sự đa dạng về hình dáng và phong phú về thể loại. Fairway dài, ngắn, rộng, hẹp, nhiều bunker, bẫy nước, hàng cây,… luôn luôn là vật cản trở người chơi ghi điểm. Để vượt qua những thử thách này, bên cạnh kỹ thuật và một cây gậy thật phù hợp, golfer cũng cần có những kinh nghiệm chơi golf. Và dưới đây là những cách chơi golf ở par 4 hiệu quả dành cho golfer ở mọi trình độ.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Par 4 là một trong những khu vực khó chơi nhất trên sân golf. Ảnh: HobbyFAQS

  Những cách chơi golf ở par 4 giúp golfer cải thiện điểm số của mình

  1. Lên kế hoạch kỹ càng 

  Dù bạn là golfer mới chơi hay là người chơi giàu kinh nghiệm thì cẩn thận sẽ không bao giờ thừa khi bạn muốn chinh phục par 4. Chuyên gia golf Kellie Stenzel cho rằng, cho dù golfer đang có cú đánh tốt hay hỏng, người chơi vẫn nên lập kế hoạch cho cú tiếp theo. Đối với những người có Handicap cao hơn, hãy chú ý các góc độ. Nếu green được vây quanh bởi một bunker lớn ở phía bên phải của green, người chơi hãy nhắm bóng nhiều hơn về phía trung tâm bến trái của fairway.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Lập kế hoạch chi tiết luôn là bước quan trọng trong việc chinh phục par 4. Ảnh: Welcome Center Croatia

  Nếu người chơi đang ở khu vực mà rough không quá dài, thì ý tưởng đánh bóng ngoài vùng fairway để tiếp cận green cũng là một kế hoạch tốt. Một trong những cách chơi golf ở par 4 thành công thì golfer phải biết lập kế hoạch, càng chi tiết thì càng dễ linh hoạt chuyển đổi.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Lập kế hoạch càng chi tiết càng có lợi cho người chơi. Ảnh: Pittsburgh Post Gazette

  2. Lựa chọn gậy phù hợp 

  Sự tự tin là điều nên có khi golfer muốn hoàn thành một vòng golf khó như par 4. Và điều này có thể xây dựng khi người chơi sử dụng một cây gậy phù hợp với thể trạng, trình độ và nhu cầu của bản thân. Cách chơi golf ở par 4 là người chơi hãy chọn một cây gậy thật ưng ý để đồng hành với mình. Khi chọn gậy golf chơi ở par 4, người chơi hãy lưu ý chọn gậy dựa trên mong muốn của bản thân hơn là chọn gậy dựa trên địa hình của sân. Nếu được, bạn có thể kết hợp cả hai yếu tố này lại với nhau để chọn được gậy tốt nhất.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Lựa chọn những mẫu gậy phù hợp sẽ giúp golfer tự tin thực hiện các cú đánh của mình. Ảnh: Golf Digest

  Cụ thể, ở địa hình đó, cách dễ tiếp cận on green nhất là thực hiện một cú swing bằng gậy gỗ. Thế nhưng, nếu bạn là một người chơi thông minh thì có thể chọn một cây gậy mà golfer dễ kiểm soát hơn, có thể là một cây gậy sắt tầm trung chẳng hạn. Cây gậy này có thể tạo ra một cú swing chắc chắn nhưng sự tự tin khi sử dụng cây gậy sẽ giúp golfer đạt được mong muốn của mình. Như vậy, thêm một mẹo chơi golf ở par 4 mà golfer nên có đó chính là sự tự tin, tin vào năng lực của chính mình.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Hãy mạnh dạn lựa chọn những mẫu gậy mà mình yêu thích. Ảnh: Corvallis

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Một cây gậy tốt là khi nó phù hợp với thể trạng, trình độ và nhu cầu của golfer. Ảnh: Golficity

  Bên cạnh đó, một trong những cách chơi golf ở par 4 hiệu quả cũng đến từ cách sử dụng gậy phù hợp. Có những hố golf người chơi có thể đánh ôm cờ nhưng yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu khi đánh gần green hoặc đánh lên phần chính giữa của green. Ở trường hợp này, những cây sắt ngắn có thể làm tốt hơn trong việc tạo ra một cú đánh thành công. Khi golfer có cơ  hội này, golf thủ cần đưa ra quyết định quyết liệt hơn trong việc nhắm mục tiêu và đảm bảo rằng nó sẽ có lợi cho game của mình.

   

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Sử dụng những cây gậy phù hợp sẽ giúp golfer tạo ra những kết quả đáng kinh ngạc tại par 4. Ảnh; Ship Sticks

  3. Set up kỹ càng về mặt thể chất lẫn tâm lý 

  Trong mọi cú đánh, trong mọi địa hình, sự khởi đầu luôn chiếm một vị trí quan trọng. Với một par 4 cực khó, cú đánh khởi đầu tốt sẽ đem đến tự tin và động lực cho người chơi hoàn thành tốt những lượt đánh tiếp theo, đúng như câu “đầu xuôi đuôi lọt”. Và nếu cú đánh đầu tiên không đạt được khoảng cách như mong muốn hay đi lệch hướng chắc chắn sẽ gây hoang mang cho người chơi khi thực hiện những lượt đánh tiếp theo.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Một khởi đầu tốt sẽ tạo ra nhiều động lực cho việc hoàn thành vòng golf tại par 4. Ảnh: Ship sticks

  Để tránh tình trạng trên, golfer cần chuẩn bị sẵn sàng để có được những cú phát bóng chính xác, bao gồm grip gậy và tư thế set up chính xác. Bước đầu tiên trong cách chơi golf ở par 4 là cần phải xác định được mục đích của cú đánh này, nó có thể là tiếp cận green, tránh bẫy,… Tiế theo là đặt vị trí bóng thích hợp, đưa thân vào tư thế đúng với nữa phần thân trên cần nghiêng sang phải một chút , đồng thời lùi ra sau bóng để người chơi có thể tạo ra một cú swing bằng driver ổn định nhất có thể.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Sự chuẩn bị kỹ càng sẽ đem đến một tâm lý tốt cho golfer. Ảnh: Turquoise Place

  Chưa dừng lại ở đó, sự chuẩn bị cần phải thực hiện cả ở mặt tâm lý của người chơi. Khi chơi golf ở par 4, người chơi nên biết một tâm lý vững có thể tạo ra những khác biệt to lớn và đáng kinh ngạc. Thay vì tự tạo áp lực cho chính bản thân với suy nghĩ phải chinh phục một hố dài, thì hãy nghĩ đây đơn thuần cũng là một dáng khác của các par trong golf. Bình tĩnh, quan sát, thiết lập kế hoạch chi tiết, nếu đánh hỏng thì cũng đừng bận tâm quá nhiều, hãy chuẩn bị thật tốt cho cú đánh tiếp theo là cách chơi golf par 4 hiểu quả mà người chơi nên áp dụng.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Đừng tự tạo ra những áp lực cho bản thân khi chơi golf. Ảnh: Paper City Magazine

  4. Kiểm soát kỳ vọng của bản thân 

  Khi bàn về vấn đề kiểm soát kỳ vọng của bản thân khi đánh golf ở par 4, chuyên gia Kelli Stenzel đã nói: “Tôi thường thả lỏng tâm lý và cố gắng hết sức khi thực hiện cú đánh tại par 4. Với mỗi sân khác nhau, trước par 4 sẽ là một thử thách, có thể là bẫy cát, hồ nước, dãy cây,… Vì thế, càng tạo áp lực cho bản thân và đặt kỳ vọng quá cao không giúp golfer giải quyết được vấn đề.”

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Không nên đặt kỳ vọng quá cao vào những cú đánh. Ảnh: Times of Oman

  5. Sử dụng những cú chip bóng đơn giản 

  Với những người chơi còn non kinh nghiệm và không thực sự tự tin với những cú đánh của mình, thì điều mà người chơi cần chính là đánh bóng sao cho rơi gần green nhất có thể. Muốn đạt được điều này, golfer có thể sử dụng những cú putt hay cú chip ở tầm thấp. Một cú chip bóng thấp dễ thực hiện và cũng an toàn hơn nhiều so với một cú chip bổng hay cú flop đầy tính kỹ thuật.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Với những golfer ít kinh nghiệm, nên tận dụng những cú chip thấp. Ảnh: AmateurGolf.com

  6. Luyện tập với những cú putt 

  Một lượt đánh tốt là khi nó được kết thúc bởi một cú putt hoàn hảo. Putting vẫn luôn là một kỹ thuật khó cần người chơi rèn luyện kỹ càng thì mới có thể thực hiện tốt kỹ thuật này. Sự cản trở lớn nhất của một par 4 là do địa hình khá đa dạng nên đôi khi người chơi sẽ phải đối mặt với những cú putting dài và khó. Cách chơi golf ở par 4 hiệu quả là hãy kiểm soát tốt khoảng cách và độ lăn của bóng để đưa bóng đến gần hố ở cú putt đầu tiên là điều rất quan trọng.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Một lượt đánh tốt sẽ được kết thúc bằng một cú putt hoàn hảo. Ảnh: Realty Austin

  Người chơi có thể điều chỉnh khoảng cách khi đưa gậy putt ra sau (backstore) đối với những cú putting dài. Thông thường, backstore dài hơn 1 inch thì sẽ cho khoảng cách dài hơn 3 feet, dựa vào sự quy đổi này mà golfer có thể điều chỉnh độ dài ngắn cho cú putt của mình.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Cứ đưa cú putt ra sau khoảng 1 inch, golfer sẽ gia tăng khoảng cách của cú putt lên 3 feet. Ảnh: Blog – Tropicall Home

  7. Tận dụng địa hình vốn có của sân golf 

  Có một cách chơi golf ở par 4 mà những golfer giàu kinh nghiệm không nói với bạn chính là hãy tận dụng địa hình để tạo ra một cú đánh hiệu quả nhất. Nếu golfer thường xuên đi du lịch golf sẽ thấy, các kiến trức sư sẽ thiết kế green nghiêng đi một chút để bóng dễ roiq vào bẫy hơn. Tuy nhiên, đây có thể là lợi thế khi golfer biết tận dụng điều này để đưa bóng vào golf hay dùng nó để đối phó với hazard.

  chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Lợi dụng địa hình vốn có của golfer để đưa bóng vào lỗ. Ảnh: Times of Oman

  Ví dụ, khi có một bunker lớn quanh bên trái của green và green nghiêng khá nhiều từ phải sang trái, golfer có thể đánh hẳn về phía bên trái của green, lợi dụng địa hình giúp bóng lăn về phía cờ. Golfer có thể tham khảo ứng dụng GolfLogix để hiểu hơn về cách này. Đó là những mẹo chơi golf tốt ở par 4 mà golfer có thể tham khảo. Đừng quên theo dõi trang Du lịch golf để cập nhật những thông tin bổ ích và thú vị về môn thể thao golf.

  Hoàng Yến

  Theo Báo Thể Thao Việt Nam

  Từ khoá: Chinh phục par 4 không còn là chuyện khó khi có những mẹo dưới đây

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *