Điểm Handicap là gì? Những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Điểm handicap là chỉ số phổ biến nhất dùng để đánh giá trình độ của các golfer cũng như so sánh giữa các golfer với nhau.

  Golf luôn được xem là môn thể thao khó không chỉ về kỹ thuật mà còn cả về cách thức tính điểm khá phức tạp. Có nhiều cách tính điểm khác nhau. Một trong những cách phổ biến và được áp dụng nhiều nhất hiện nay đó chính là điểm Handicap. Tuy nhiên với những người mới làm quen với golf, điểm Handicap có lẽ còn là một khái niệm khá xa lạ. Vậy Handicap thật ra là gì? Cách tính điểm Handicap như thế nào và làm cách nào để cải thiện Handicap của bản thân? Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

  Điểm Handicap là gì?

  Chắc hẳn vẫn có rất nhiều người thắc mắc rằng điểm Handicap là gì. Handicap hay còn được gọi với những tên khác như điểm chấp hay điểm kép một thuật ngữ dùng để chỉ chỉ số đánh giá năng lực của các golfer. Handicap sẽ được tính toàn lựa trên số lượng gậy đánh thực tế trong mỗi trận đấu. Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng điểm Handicap càng thấp đồng nghĩa với việc trình độ của người chơi càng ở mức độ cao.

  điểm handicap là gì? những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Handicap là loại điểm phổ biến nhất được dùng để đánh giá trình độ của người chơi golf. Ảnh: Golfcity

  điểm handicap là gì? những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Người có điểm handicap càng thấp chứng tỏ trình độ của người đó càng cao. Ảnh: Golftech

  Nói đến khái niệm điểm Handicap, bạn cũng cần phân biệt rõ rệt hai khái niệm Handicap Index (chỉ số điểm chấp) hay Course Handicap (điểm chấp sân).

  • Handicap Index là chỉ số dùng để so sách khả năng ghi điểm của golfer với một scratch golfer trên sân với độ khó tiêu chuẩn.
  • Dựa trên điểm Handicap Index, kết hợp với các thông số về độ của của sân, người ta sẽ tính điểm course Handicap để so sánh khả năng ghi điểm của một golfer so với một scratch golfer khi chơi trên một sân có độ khó nhất định.
  điểm handicap là gì? những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Cách tính điểm handicap cũng khá phức tạp. Ảnh: Binhgolf

  Hướng dẫn cách tính điểm handicap trong golf

  Cách tính điểm Handicap khá phức tạp. Thông thường người ta sẽ áp dụng 6 bước sau đây để tính chỉ số điểm này.

  Bước 1: Chuyển điểm tổng thành điểm tổng được điều chỉnh

  Theo quy định, điểm tổng của người chơi khi kết thúc vòng đấu sẽ được điều chỉnh trong trường hợp số điểm lỗ của golfer đã dành được vượt quá so với điểm lỗ tối đa theo quy định.

  điểm handicap là gì? những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Chuyển điểm tổng thành điểm tổng được điều chỉnh. Ảnh: Binhgolf

  Theo kinh nghiệm chơi golf, để có được điểm tổng đã điều chỉnh, bạn cần áp dụng cách tính của USGA. Theo ESC quy định, mỗi golfer khi thi đấu đều sẽ bị giới hạn số gậy tối đa trong một hố nhất định. Bạn có thể đối chiếu theo bảng sau:

  Bước 2: Tính chênh lệch điểm chấp cho mỗi điểm số

  Có nhiều cách tính chênh lệch điểm chấp cho mỗi điểm số. Trong đó công thức dưới đây được xem là phổ biến và được niều golfer áp dụng nhất.

  Chênh lệch chấp = (Điểm tổng đã điều chỉnh) * 113/ xếp hạng thứ hạng

  điểm handicap là gì? những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Tính chênh lệch điểm chấp cho mỗi điểm số. Ảnh: Golfcity

  Bước 3: Chọn chênh lệch điểm chấp thấp nhất

  Bước này bạn có thể hiểu rằng nếu như golfer đã nhập vào hơn 20 điểm thì sẽ chọn là 10 điểm có chênh lệch cao nhất để tính điểm Handicap.

  điểm handicap là gì? những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Chọn chênh lệch điểm chấp thấp nhất. Ảnh: Golfnews

  Bước 4: Tính giá trị trung bình của giá trị nhỏ nhất

  Trong trường hợp người chơi có 10 điểm chênh lệch điểm chấp, thì 3 điểm thấp nhất sẽ được chọn để tính ra một giá trị trung bình. Tương tự như trong trường hợp 15 điểm Handicap sẽ tính trung bình cho 6 điểm thấp nhất và nếu có 20 điểm sẽ tính trung bình 10 điểm thấp nhất.

  điểm handicap là gì? những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Tính giá trị trung bình của giá trị nhỏ nhất. Ảnh: Golfcity

  Bước 5: Nhân mức trung bình với 96%

  Sau bước 4 bạn sẽ nhận được mức điểm chấp trung bình. Tiếp đó bạn sẽ nhân số điểm này với 96%.

  Bước 6: Rút gọn giá trị đến phần mười

  Khi tính điểm chấp, bạn cần lưu ý rằng không được làm tròn bất kỳ số nào. USGA quy định rằng điểm chấp tối đa trên sân 18 lỗ đối với golfer nam là 36,4 và nữ là 40,4, Với sân 9 lỗ, con số này sẽ giảm đi một nửa.

  điểm handicap là gì? những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Rút gọn giá trị đến phần mười. Ảnh: Golfviet

  Để hiểu rõ hơn bạn có thể áp dụng ví dụ sau: Sau bước 4,  trung bình điểm chấp của bạn là 13,196 thì sau bước 5 và bước 6 bạn sẽ thu được điểm rút gọn là 13,1.

  Ý nghĩa của điểm Handicap

  Qua 6 bước trên bạn có thể nhận ra một điểm rằng điểm Handicap sẽ được tính toán rất cẩn thận và phức tạp. Nó sẽ được tính dựa trên kết quả tổng của tất cả các vòng chứ không chỉ dựa vào kết quả tốt nhất. Qua điểm số này cũng có thể đánh giá tương đối chính xác trình độ của golfer, từ đó giúp so sánh được trình độ của golfer này với golfer khác.

  điểm handicap là gì? những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Điểm handicap có vai trò vô cùng quan trọng trong golf. Ảnh: Aristino

  Có lẽ bạn cũng đang thắc mắc tại sao điểm Handicap được gọi là điểm chấp đúng không nào? Trong một giải đấu thường sẽ có nhiều người tham dự và trình độ của mỗi golfer cũng sẽ khác nhau. Theo quy định, golfer nào có điểm handicap thấp hơn sẽ phải chấp người có điểm cao hơn. Số lượng gậy chấp sẽ được tính bằng hiệu số giữa hai chỉ số handicap của hai người.

  Kinh nghiệm để cải thiện điểm Handicap

  Bất cứ golfer cũng đều mong muốn cải thiện được điểm Handicap của bản thân. Để làm được điều này, điều đầu tiên và cũng là điều quan trọng nhất đó là bạn phải luyện tập chăm chỉ thường xuyên. Sau quá trình trau dồi kỹ năng, rèn luyện bạn chắc chắn sẽ cải thiện được điểm handicap của mình.

  điểm handicap là gì? những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Để cải thiện điểm Handicap bạn cần phải chăm chỉ luyện tập. Ảnh: Golftimes

  Bên cạnh đó, các yếu tố như gậy, quần áo, giày, găng tay cũng đóng vai trò  rất lớn, ảnh hưởng đến điểm số Handicap của bạn.

  Trên đây là những thông tin hữu ích về điểm Handicap. Hy vọng rằng qua đó bạn sẽ hiểu hơn và thêm yêu thích bộ môn thể thao quý tộc này.

  Lê Trang

  Theo Báo Thể Thao Việt Nam

  Từ khoá: Điểm Handicap là gì? Những thông tin hữu ích bạn nhất định phải biết

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Scroll to Top