Giải mã đám mây như ‘đĩa bay’ trên núi Bà Đen

Đám mây khổng lồ có hình đĩa bay xuất hiện trên núi Bà Đen ở Tây Ninh được gọi là mây thấu kính, hiện tượng gặp nhiều ở núi Phú Sĩ và một số vùng núi cao tại Mỹ.

Hình ảnh và clip về những đám mây lớn tạo thành quầng bao quang đỉnh núi Bà Đen, xã Thạnh Tây, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh vào sáng 24/11 đã thu hút sự chú ý của nhiều người và được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội.

giải mã đám mây như ‘đĩa bay’ trên núi bà đen

Đám mây lạ trên núi Bà Đen vào sáng 24/11 (ảnh: Đỗ Vinh Quan)

Theo các chuyên gia thiên văn, mây dạng thấu kính (lenticular clouds) là những đám mây đứng yên, có hình dạng tương tự thấu kính, thường hình thành và xuất hiện dọc theo các dãy núi cao và chỗ khuất gió bên sườn núi, nhất là khi có một dòng không khí khô và ẩm ổn định bay quang qua ngọn núi hay đồi. Lúc không khí ẩm bị đẩy lên cao và đạt đến một điểm bão, nó sẽ cô động lại thành những đám mây.

Các đám mây thấu kính có điểm đặc biệt là luôn bất động, gần như không bị lay chuyển bởi các cơn gió. Chúng có hình dáng khiến nhiều người liên tưởng đến “đĩa bay” UFO. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này rất khó để thấy ở những nơi có địa hình thấp hoặc vùng đồng bằng. Trên thế giới, mây thấu kính gặp nhiều tại núi Phú Sĩ (Nhật Bản) và một số nơi ở Mỹ, đa phần là vùng núi cao.

giải mã đám mây như ‘đĩa bay’ trên núi bà đen

Hiện tượng mây thấu kính tại núi Phú Sĩ

Tại núi Bà Đen, đây không phải lần đầu mây thấu kính xuất hiện ở nơi được mệnh danh là nóc nhà Đông Nam Bộ, với độ cao 996 mét nhưng lại không rõ ràng như thế này.

Thảo Phạm

Đăng bởi:

Từ khoá: Giải mã đám mây như ‘đĩa bay’ trên núi Bà Đen

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *