Giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Trong golf, tâm lý luôn là yếu tố quan trọng quyết định điểm số của golfer, chính vì thế, golfer nên học cách lấy lại tinh thần chơi golf để giữ vững tâm lý trong mọi tinh huống.

  Nếu cú đánh đầu tiên của golfer không tốt, hay tốn quá nhiều gậy ở một hố golf, đánh bóng lệch hướng vào các bunker, hẳn chúng sẽ khiến cho người chơi có tâm lý không tốt. Đây chính là điều tai hai dẫn đến những sai lầm khác của golfer. Chính vì thế, sau những hố golf tệ hại như vậy, golfer cần phải học cách lấy lại tinh thần chơi golf để tạo ra những cú đánh tốt nhất, cải thiện điểm số của mình.

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Trong golf, tâm lý luôn là yếu tố quan tọng quyết định đến sự thành bại của người chơi. Ảnh: GolfWRX

  Những cách lấy lại tinh thần chơi golf sau những hố golf tệ hại

  Tập trung vào thực tế, hít thở đều 

  Những cú đánh hỏng luôn để lại một sự khủng hoảng về mặt tâm lý cho người chơi, nhất là trong khoảng thời gian chuyển giao giữa cú đánh hỏng và cú đánh mới. Đây là thời điểm vàng để golfer nhìn lại mục tiêu, mục đích, yếu tố xung quanh và lựa chọn gậy golf thích hợp. Những golfer giàu kinh ngiệm chơi golf chia sẻ rằng, để có một cú đánh tốt, thì nên có cho mình một pre-shot routine (tạm dịch là thói quen trước khi đánh) phù hợp. Vì chúng sẽ giúp golfer ổn định tinh thần cũng như định hình tư thế set up cho cú đánh tiếp theo.

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Để có cú đánh tốt, golfer nên luyện tập cho mình pre-shot routine. Ảnh: Allegheng Colledge Athletics

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Một cú đánh hỏng có thể ảnh hưởng đến tâm lý người chơi rất nhiều. Ảnh: Alamo City Golf Trail

  Lời khuyên cho cách lấy lại tinh thần chơi golf  là nên nhận định khách quan dựa trên tình hình thực tế thay vì dựa trên cảm xúc. Để làm được điều này, golfer nên tập hít thở đều và sâu. Đây là một trong những cách lấy lại tinh thần chơi golf giúp người chơi bình tĩnh và thoát ra khỏi tiêu cực. Golfer có thể hít thở trước khi làm một điều gì đó quan trọng. Đó có thể là tìm vị trí đặt bóng phù hợp, đánh bóng. Hít thở đều còn giúp cung cấp oxi cho não bộ, tăng sự tập trung và giảm căng thẳng.

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Khi đánh golf, hãy để lý trí làm chủ thay vì cảm xúc. Ảnh: Golf Australia Magazine

  Tạm bỏ qua những cú đánh hỏng 

  Cú đánh hỏng có thể là sai lầm nhất thời nhưng nhiều cú đánh hỏng trong một trận đấu sẽ khiến golfer phải coi lại về kỹ thuật và cả tâm lý của mình. Nếu như người chơi có một cú đánh hỏng vậy thì hãy bỏ qua nó và nhìn về chặng đường phía trước. Đôi khi những vòng golf tốt nhất là những vòng golf mà người có những cú đánh sai. Bởi vì chính nó sẽ khiến golfer phải tập trung cao độ cho phần còn lại của ngày ra sân. Và cách lấy lại tinh thần chơi golf sau  những cú đánh hỏng là hãy bỏ qua nó, ngay cả những golfer nổi tiếng trên thế giới cũng không thể hoàn thành một vòng golf hoàn hảo.

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Thay vì cứ nghĩ đến cú đánh hỏng, golfer hãy tập trung cho cú đánh tiếp theo. Ảnh: Golf Monthly

  Hãy cùng lấy ví dụ về siêu hổ làng golf thế giới Tiger Woods. Sau khi có những cú đánh tồi tệ, anh ấy luôn tập trung cao độ đến mức có thể xóa bỏ tất cả sự giận dữ ngay khi tiến đến tee bõ tiếp theo để thực hiện cú đánh, cố gắng “rũ sạch đầu óc” và nghĩ đến nhiệm vụ kế tiếp. Đây không chỉ là bản lĩnh của người chơi mà còn là tinh thần chơi golf. Bộc lộ cảm xúc trên sân cũng là điều tốt vì nó thật sự giúp người chơi giải tỏa cơn giận, nhưng hãy chú ý tôn trọng những người chơi khác cũng như các quy định trên sân.

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Sau những cú đánh hỏng, hãy “rủ sạch đầu óc” để chuẩn bị cho cú đánh tiếp theo. Ảnh: Lying Four

  “Gỡ” lại ở hố tiếp theo 

  Nếu người chơi dính phải một bogey hoặc tệ hơn, thì thay vì giận dữ hay chuyển hướng suy nghĩ “Mình sẽ gỡ lại ở hố tiếp theo”. Đây là một cách lấy lại tinh thần chơi golf cực hay khi golfer mắc lỗi. Ở PGA Tour có một chỉ số được gọi là “chỉ số gỡ lại”, thuật ngữ này dùng để chỉ cách mà các golfer phản ứng lại như thế nào sau khi mắc cú bogey.

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Cách để quên những cú đánh hỏng là hãy làm tốt ở những cú đánh tiếp theo. Ảnh: Diarlo AS

  Chẳng may, cú đánh đầu tiên của bạn bị hỏng, đưa bóng đến bunker nhưng ở cú đánh tiếp theo, người chơi đã đưa bóng ra khỏi bẫy cát, thậm chí còn đưa bóng đến gần hố golf hơn. Điều này sẽ khiến những người chơi cùng sẽ phải kinh ngạc và thán phục bạn. Một tinh thần chơi golf tốt là khi golfer biết vượt qua khó khăn, rào cản để đưa bóng vào lỗ.

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Bắt đầu một cú đánh hỏng nhưng lại hoàn thành tốt vòng golf đó mới là điều khiến người khác nể phục bạn. Ảnh: Gòl Post

  Trong quá trình thực hiện cú đánh, điều người chơi cần làm là tin tưởng vào chính bản thân, để cơ thể thoải mái và có động lực tạo ra những cú đánh tốt nhất. Đồng thời, khi người chơi học được cách giữ tinh thần tích cực khi chơi golf sẽ khiến cho cảm giác đánh tốt hơn. Một bí quyết lấy lại tinh thần chơi golf là đừng tự tạo áp lực cho mình, đừng bắt hố golf này phải thật hoàn hảo mà chỉ cần làm tốt nhất là được.

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Hãy tin tưởng vào năng lực bản thân. Ảnh; King’s Walk Golf Course

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Trong mọ tình huống, golfer hãy luôn giữ tinh thần chơi golf tích cực nhất. Ảnh: Golf & Tour

  Đặc biệt, để hạn chế tối đa những sai sót ở hố golf tiếp theo, người chơi hãy lập một kế hoạch thật kỹ càng, để phân tích, đánh giá và rút ra những kinh nghiệm cho lượt chơi tiếp theo. Nếu cú vừa rồi tốt, người chơi chỉ cần dựa vào đây để tăng sự hưng phấn cho mình. Còn nếu nó hỏng, không việc gì phải bực bội hay tiếc nuối quá lâu, golfer hãy học cách lấy lại tinh thần chơi golf bằng cách xốc lại tinh thần và nghxi rằng, điều mình cần làm là cải thiện cú đánh tới.

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Trước khi bắt đầu một cú đánh mới, golfer hãy chuẩn bị kế hoạch thật kỹ càng. Ảnh: Golf Digest

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Hãy cố gắng tạo động lực cho mình để chinh phục những hố golf tiếp theo. Ảnh: The GOLFTEC Scramble

  Để đầu óc được xả hơi

  Nếu người chơi đang rơi vào trạng thái không ổn định, đầu óc kiệt sức sẽ là nguyên nhân khiến những sai lầm cứ nối tiếp sai lầm. Cách giữ tinh thần chơi golf ổn định là golfer hay để cho tâm trí mình được nghỉ ngơi trong vòng vài phút mà không nghĩ gì về golf. Người chơi hãy nhớ đến bộ phim về golf có tựa đề là “Cúp thiếc”, lúc nhân vật chính Roy cẩu thả nhét tiền thừa vào túi, xoay ngược mũ lưỡi trai ra sau. Và trong lúc mọi người còn ngỡ ngang vì hành động của mình, anh ta bắt đầu một cú đánh kinh điển. Đó là vì Roy không nghĩ gì về việc đánh bóng cả.

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Đừng tự tạo áp lực cho bản thân. Ảnh: Lying Four

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Hãy tự tin vào năng lực của bản thân. Ảnh; LPGA

  Đây là một bí quyết lấy lại tinh thần chơi golf cực kỳ hiệu quả mà mọi golfer đều có thể áp dụng. Tận dụng khoảng thời gian nghĩ giữa hai cú đánh, golfer có thể đi đến túi gậy, thay gang tay hoặc lôi gậy ra lau cho sạch. Hoặc có thể làm bất cứ điều gì miễn có thể nhanh chóng đưa tâm trí của mình rời khỏi vòng golf trong chốc lát. Đây cũng là bài học quen thuộc mà Tiến sĩ Tâm lý học thể thao Rob Rotella dạy các golfer cách lấy lại tinh thần chơi golf. Được biết, ông là cố vấn của hơn 20 Tour Pro, với những cái tên đình đám như Davis Love III, Brad Faxon, Padraig Harington và Darren Clarke,…

  giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Tạn dụng những khoảng thời gian nghỉ cho đầu óc được thoải mái. Ảnh: Gòl Workout Program

  Và đó là những cách lấy lại tinh thần chơi golf khá hiệu quả mà nhiều người chơi đã truyền tai nhau.Đừng quên theo dõi trang Du lịch golf để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và các chương trình khuyến mãi cho chuyến du lịch golf cùng gia đình.

  Hoàng Yến

  Theo Báo Thể Thao Việt Nam

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Giứ vững tinh thần chơi golf với những mẹo sau đây

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *