Kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? Những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Kích thước lỗ golf, tiêu chuẩn sân golf là những thông tin quan trọng bạn cần tìm hiểu khi quyết định tham gia luyện tập môn thể thao quý tộc này.

  Golf là một môn thể thao có những quy định, tiêu chuẩn vô cùng chặt chẽ, không chỉ với người chơi mà với cả các sân golf. Có thể bạn đã biết rằng một sân golf tiêu chuẩn sẽ bao gồm 18 hố nhưng bạn đã biết kích thước hố golf là bao nhiêu và còn có những tiêu chuẩn nào khác mà các sân golf đều phải tuân theo không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về kích thước lỗ golf tiêu chuẩn cũng như các thông số của các sân golf, qua đó giúp bạn thêm tự tin hơn khi lên sân nhé.

  Kích thước lỗ golf tiêu chuẩn, một sân golf gồm bao nhiêu lỗ

  Sân golf có bao nhiêu lỗ là điều không ít người thắc mắc, đặc biệt với những golfer mới. Theo các tài liệu ghi chép lại, người ta đã tạo ra một sân golf 22 lỗ tại Scotland từ năm 1764. Tuy nhiên số lượng hố golf như vậy mang đến rất nhiều bất cập cũng như khó khăn cho người chơi. Về sau người ta mới thống nhất rằng một sân golf tiêu chuẩn phải bao gồm 18 lỗ.

  kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Một sân golf tiêu chuẩn bao gồm 18 hố. Ảnh: Alegolf

  Sân golf tiêu chuẩn bao gồm 18 lỗ, được đánh số từ 1 đến 18. Tuy nhiên vẫn có những sân nhỏ với tiêu chuẩn chỉ  có 9 lỗ được đánh số từ 1 đến 9. Tùy vào từng sân, nếu sân có 18 lỗ thì người chơi sẽ đánh một vòng hết 18 lỗ. Trong trường hợp sân chỉ có 9 lỗ thì người chơi cần đánh hai vòng. Ngoài ra, một số sân golf trên thế giới có nhiều hơn 18 lỗ như 27 lỗ, 26 lỗ hoặc thậm chí 54 lỗ.

  kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Các hố golf sẽ được đánh số từ 1 đến 18. Ảnh: Golfcity

  Theo quy định, kích thước lỗ golf đạt tiêu chuẩn có đường kính 10,79 cm. Không có quy định về độ sâu của hố nhưng thông thưởng các lỗ golf sẽ có độ sau khoảng từ 7 đến 10 cm và được làm bằng ống nhựa hoặc inbox bên dưới.

  kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Một hố golf tiêu chuẩn có đường kích 10.79cm. Ảnh: Golfcity

  Đặc điểm của sân golf 18 lỗ

  Đọc đến đây chắc hẳn bạn đã biết kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu. Tuy nhiên bạn vẫn cần tìm hiểu thêm về đặc điểm của một sân golf 18 lỗ. Trước hết một sân 18 lỗ đạt tiêu chuẩn phải có diện tích tối thiểu 57 ha, chiều dài nằm trong khoảng từ 5900 đến 6400 mét, tính từ điểm phát bóng đến lỗ bóng của tất cả 18 hố.

  kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Diện tích tối thiểu của sân golf là 57 ha. Ảnh: Vietnamgolfmagazine

  Khi thiết kế sân 18 hố, người ta sẽ thiết kế theo kiểu vòng tròn để sau khi đánh hết 18 hố, người chơi có thể quay trở về điểm phát bóng đầu tiên. Các hố golf cũng sẽ được sắp xếp khéo léo để không xảy ra những tình huống nguy hiểm cho người chơi.

  Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo khu vực

  Đã bao giờ bạn thắc mắc sân golf 18 lỗ theo tiêu chuẩn sẽ bao gồm những khu vực nào chưa. Thông thường, một sân golf sẽ bao gồm 3 khu vực chính: phát bóng (tee), đường bóng (fairway) và khu vực quanh hố golf (green). Ngoài ra, để tăng thêm tính thử thách cho golfer, người ta còn thiết kế thêm những hố cát (bunker), khu cỏ cao (rough) hay những chướng ngại  vật khác.

  Khu vực tee-box

  Tee-box hay còn gọi là khu phát bóng được xem là một trong những khu vực không thể thiếu của bất cứ sân golf tiêu chuẩn nào. Tee được thiết kế theo dạng hình vuông. Vị trí golfer đứng phát bóng gọi là tee shot. Người chơi sẽ đặt bóng trên điểm chốt và dùng gậ driver để thực hiện cú phát bóng với mực tiêu đưa bóng vào đường fairway, làm sao càng cần khu vực green càng tốt.

  kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Tee-box là khu vực phát bóng. Ảnh: Pinterest

  Khu fairway

  Khu fairway còn gọi là đường bóng. Đây là đường để bóng lăng từ khu phát bóng đến green. Thông thường, các golfer sẽ sử dụng gậy số 3 hoặc số 5 để thực hiện đánh bóng đường dài.

  kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Fairway còn gọi là đường bóng. Ảnh: thegioigaycu

  Khu vực green

  Bất cứ golfer khi thực hiện cú phát bóng cũng đều mong muốn đưa bóng đên càng gần khu vực green càng tốt. Đây là một vùng bao quanh hố golf, có màu xanh lá và cỏ tại đây rất mịn. Nó có thể cao hơn hoặc thấp hơn đường fairway tùy vào thiết kế của từng sân golf.

  kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Green là khu vực xung quanh lỗ golf. Ảnh: Flickr

  Tiêu chuẩn thiết kế sân golf 18 lỗ theo par

  Bên cạnh các khu vực chính là tee, fairway và green, một sân golf tiêu chuẩn cũng cần đáp ứng các quy định chuẩn par như sau:

  Lỗ chuẩn par 3

  Theo bảng xếp hạng hố golf, par 3, par 4 và par 5 được xem là các xếp hạng thông thường. Đây là con số ước tính mà một golfer sẽ cần để chơi hố đó. Như vậy có thể thấy lỗ ngắn nhất trên sân chính là par 3 và thường chỉ dành cho những golfer giỏi, với nhiều kinh nghiệm. Về cơ bản, với par 3, người chơi sẽ cần 1 gậy để đưa bóng đến gần khu vực green và cần thêm 2 gậy nữa để đưa bóng vào hố. Độ dài tiêu chuẩn của par 3 là 229 mét.

  kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Lỗ par 3 có chiều dài tiêu chuẩn là 229 mét. Ảnh: Golfnew

  Lỗ chuẩn par 4

  Một golfer chuyên nghiệp dự kiến sẽ cần đến bốn cú đánh để hoàn thành một lỗ par 4. Không có quy định nào bắt buộc về độ dài của lỗ par 4 tuy nhiên nó thường nằm trong khoảng từ 230 mét đến 430 mét tùy vào từng sân golf.

  kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Lỗ par 4 có chiều dài nằm trong khoảng từ 230 đến 430 mét. Ảnh: tripsavy

  Lỗ chuẩn par 5

  Lỗ này dự kiến sẽ cần 5 cú đánh để đưa bóng vào hố. Số lượng gậy nhiều nhất vì vậy chiều dài của hố par 5 theo tiêu chuẩn cũng dài nhất, tối thiểu phải 431 mét. Thông thường để hoàn thành lỗ par 5, người chơi sẽ cần thực hiện cú phát bóng đầu tiên, cú thứ 2 đưa bóng đi vào fairway, cú thứ 3 đánh bóng thẳng đến green và dùng 2 gậy cuối để đưa bóng vào lỗ. Tuy nhiên một số golf giỏi có thể hoàn thành phố par 5 chỉ với 2 gậy.

  Thời gian đi hết một vòng golf là bao nhiêu?

  Sau khi đã tìm hiểu về kích thước lỗ golf cũng như các tiêu chuẩn cần có của một sân golf 18 lỗ, bạn cũng nên tìm hiểu về thời gian để hoàn thành một vòng golf tiêu chuẩn. Thông thường, thời gian hoàn thành 18 hố sẽ rơi vào khoảng từ 4 đến 5 tiếng đồng hồ. Và để hoàn thành vòng golf, ngưuòi sẽ sẽ phải đi bộ khoảng 3,5 dặm. Để có thể đạt kết quả tốt nhất khi chơi trên sân 18 lỗ, bạn cần chăm chỉ luyện tập và nên đăng ký một khóa đào tạo uy tín, chuyên nghiệp.

  Trên đây là những thông tin về kích thước lỗ golf và tiêu chuẩn của sân golf 18 lỗ. Hy vọng rằng qua đó bạn đã hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao mình yêu thích. Đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi.

  Lê Trang

  Theo Báo Thể Thao Việt Nam

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Kích thước lỗ golf tiêu chuẩn là bao nhiêu? Những thông tin hữu ích bạn cần biết

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Scroll to Top