Kỷ lục chạy bộ liên tục 24 tiếng sau 24 năm đã bị phá vỡ

Kỳ lục chạy bộ liên tục đã được thiết lập sau 24 năm chưa có ai phá vỡ được với cự ly 309.4km và tốc độ trung bình là 7:29/dặm

tin tức chạy bộ, kỷ lục chạy bộ liên tục 24 tiếng sau 24 năm đã bị phá vỡ

Nhân vật được nhắc đến hôm nay là Sania Sorokin. Anh đã phá vỡ kỷ lục đã tồn tại suốt 24 năm do vận động viên siêu chạy bền (Ultrarunner) huyền thoại người Hy Lạp Yiannis Kouros thiết lập vào năm 1997.

Kỷ lục chạy bộ cũ là 303.4km chưa ai phá nổi cho đến khi Sania Sorokin đăng ký tham gia cuộc thi chạy 24 tiếng tại UltraPark Weekend ở Ba Lan. Anh đã chạy suốt 24 tiếng với tốc độ trung bình là 7:29/dặm với khoảng cách được thành lập là 309.4km.

tin tức chạy bộ, kỷ lục chạy bộ liên tục 24 tiếng sau 24 năm đã bị phá vỡ

“Đây là ước mơ mà tôi đã ấp ủ suốt 5 năm qua, đó là một cuộc đua gần hoàn hảo và tôi biết mình có thể làm tốt hơn” Sania Sorokin cho biết.

Mặc dù không được tài trợ nhưng anh không gặp nhiều khó khăn khi tham gia các cuộc thi như này. Anh đã từng đạt 3 lần vô địch thế giới chạy 24 tiếng kể từ năm 2015, vô địch siêu Spartathlon vào năm 2017 và phá vỡ kỷ lục 100 dặm và 12 tiếng vào tháng 4 năm nay.

Kế hoạch ban đầu của anh sau thành công vào tháng 4 là giành kỷ lục thế giới 24 tiếng chạy liên tục vào năm 2021 vào tháng 10 tuy nhiên nó đã bị hoãn lại do đại dịch, vì thế anh đã chọn cuộc đua 24 giờ tại UltraPark Weekend ở gần Ba Lan để thực hiện kỷ lục của mình.

tin tức chạy bộ, kỷ lục chạy bộ liên tục 24 tiếng sau 24 năm đã bị phá vỡ

“Ba Lan không xa tôi lắm, đây là một cuộc đua tiêu chuẩn rất cao, Ba Lan có những vận động viên chạy cực mạnh, và đường đua rất tốt. Tôi nghĩ thật tốt khi giành được kỷ lục thế giới trong 24 giờ“. Sorokin nói.

Để chuẩn bị cho kỷ lục của mình, anh đã tăng khối lượng cự ly chạy, mỗi tuần anh chạy ít nhất từ 228km đến 278km, anh cũng kết hợp với các bài tập tốc độ, tập luyện chéo (cross training), nâng tạ, đạp xe và bơi lội. Do anh bị mất việc do đại dịch nên có nhiều thời gian hơn để tập luyện như một người chuyên nghiệp.

Mặc dù chạy với tốc độ khá nhanh suốt toàn bộ thời gian chạy, nhưng thời điểm chạy ban đêm khiến anh ấy gặp vài vấn đề.

“Điều kiện thời tiết, đường đua, tổ chức đều hoàn hảo, nhưng khi chạy ban đêm thì dạ dày của tôi có chút vấn đề. Nó không làm việc tốt trong vài tiếng và sau đó nó đã ổn trở lại, tôi thật sự không biết liệu kỷ lục có tồn tại hay không cho đến khi đã chạy được 21 tiếng” anh cho biết.

Trong 3 tiếng cuối cùng, Sorokin thường xuyên ghi chép các con số trong đầu, Cuối cùng, với 40 phút cuối, anh đã đạt mốc 300km. Chỉ thêm 2 vòng là anh ấy sẽ lập được kỷ lục chạy bộ liên tục 24 tiếng và anh ấy đã làm được với số km đạt được vượt qua kỷ lục cũ tới 6km.

Sau khi trở về, anh ấy nhận được rất nhiều cuộc phỏng vấn và anh có vài ý tưởng cho mục tiêu tiếp theo, tuy nhiên trọng tâm lúc này của anh là tìm được một nhà tài trợ trong năm 2022.

“Tôi cần tìm một nhà tài trờ cho năm sau vì tôi cần sớm quay trở lại làm việc, tôi đang ở phong độ đỉnh cao nên cảm thấy mình có thể làm tốt hơn nữa, không biết điều gì chính xác xảy ra tiếp theo, có thể là kỷ lục chạy bộ liên tục 48 tiếng.”

Hiện tại kỷ lục chạy liên tục 48 tiếng là 473.49km được thiết lập vào năm 1996 bởi Kouros.

Từ khoá: Kỷ lục chạy bộ liên tục 24 tiếng sau 24 năm đã bị phá vỡ

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top