Nhà thờ Phủ Cam – Nét độc đáo của kiến trúc Huế

Nhà thờ Phủ Cam – Nét độc đáo của kiến trúc Huế là địa điểm mà chúng tôi muốn các bạn không nên bỏ lỡ khi du lịch tại Huế. Đây là một trong những nhà thờ có lối kiến trúc độc đáo, ghi đậm dấu ấn và nằm ngay tại trung tâm của thành phố Huế.

Chính vì thế, hôm nay hãy cùng chúng mình khám phá nét văn hóa, kiến trúc của nhà thờ này nhé!

Du lịch Huế

Bài viết hôm nay bao gồm các nội dung: Nhà thờ Phủ Cam ở đâu và Nhà thờ Phủ Cam – Nét kiến trúc độc đáo nhất tại Huế.

1. Nhà thờ Phủ Cam ở đâu

Nhà thờ Phủ Cam hay còn được gọi là Nhà thờ chính tòa Phú Cam, là nhà thờ chính tòa của Giáo phận Huế, tọa lạc trên đồi Phước Cam. Đây là một trong những nhà thờ lớn, nổi tiếng và lâu đời ở Huế.

Nhà thờ hiện nay được xây dựng theo lối kiến trúc hiện đại do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế. Nhà thờ Phủ Cam tọa lạc trên một ngọn đồi nhỏ tên là Phước Quả thuộc phường Phước Vĩnh – nằm ở bờ Nam sông Hương của thành phố Huế.

nhà thờ phủ cam – nét độc đáo của kiến trúc huế

Nguồn: Sưu tầm

Tòa nhà có vị trí đẹp và căn phòng lớn được bao quanh bởi nhiều công trình khác của nhà thờ. Đây là một trong những giao đường lớn nhất, nổi tiếng nhất ở Huế và có giá trị lịch sử lâu đời.

Nhà thờ Phú Cam là một công trình có giá trị lịch sử và kiến trúc to lớn. Đó cũng là công trình tiêu biểu và quý giá. Tại thành phố Huế, cùng với nhiều công trình khác như Viện nghiên cứu Đại học Huế, Trường Đại học sư phạm Huế hay Nhà khách Hương Giang. Công trình này là một dấu mốc của kiến trúc hiện đại và xứng đáng là di sản của Huế thời đại mới.

2. Nhà thờ Phủ Cam – Nét kiến trúc độc đáo nhất tại Huế

Mặt bằng xây dựng nhà thờ có hình chữ thập với đầu quay về hướng Nam, đuôi quay về hướng Bắc. Mặc dù nhà thờ có kết cấu với kỹ thuật kiến trúc hiện đại nhưng cách trang trí vẫn tuân theo nghệ thuật cổ điển phương Tây.

Một cây cột hình thành gần bức tường và từ từ chạy về phía trước và mềm đi. Mỗi góc có ba bốt ở bốn góc kéo dài dần ra tạo thành một không gian đủ rộng để bao bọc cung thánh và bàn thờ.

nhà thờ phủ cam – nét độc đáo của kiến trúc huế

Nguồn: Sưu tầm

Trung tâm nhà thờ rộng lớn, có thể chứa 2.500 người đến làm lễ. Phía trên cùng của gian nhà thờ là hai dãy cửa gương kính màu lấy sáng bên trong. Cung thánh là một vòng tròn cao dần, phía trên vòng đài là một vòng tròn nhỏ có bàn thờ bằng đá cẩm thạch nguyên khối.

Được xây dựng gần phía sau của nhà thờ là đền tạm được đặt trong một ngách phía sau nó và đứng trên bệ trung tâm cao. Bên trong nhà thờ, bên cánh trái là lăng mộ của Đức Tổng Giám mục Philip Nguyễn Kim Điền, bên cánh phải đối diện là bàn thờ liệt sĩ Thống Việt Vương – quê ở Phú Quan, hy sinh năm 1833.

nhà thờ phủ cam – nét độc đáo của kiến trúc huế

Nguồn: Sưu tầm

Có hai bức tượng ở phía trước của Nhà thờ, cùng với Thánh Peter ở bên phải và thánh Paul ở bên trái, họ cũng là những vị thánh bảo trợ của cộng đồng tôn giáo xứ Phủ Cam.

Về tổng thể, Nhà thờ Phủ Cam vẫn trang nhã, thanh bình, đậm chất nghệ thuật và tôn giáo với hình chóp vươn lên trời cao.

nhà thờ phủ cam – nét độc đáo của kiến trúc huế

Nguồn: Sưu tầm

———————————————-

Nhà thờ Phủ Cam – Nét độc đáo của kiến trúc Huế là nội dung liên quan đến chuyến du lịch Huế mà chúng mình muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết phía trên. Bạn hãy tìm hiểu những thông tin trong bài viết để hiểu hơn về kiến trúc của nhà thờ này nhé!

Đăng bởi:

Từ khoá: Nhà thờ Phủ Cam – Nét độc đáo của kiến trúc Huế

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *