Những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Nếu muốn cải thiện điểm số của mình, golfer cần phải nắm chắc cách đánh golf thẳng sao cho hiệu quả nhất. 

  Một trong những kỹ năng cần có ở một golfer là biết cách đánh bóng thẳng. Vì chúng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện thành tích của người chơi. Tuy nhiên, dù là kỹ thuật cơ bản nhưng để đạt hoàn thiện kỹ năng này đòi hỏi sự luyện tập rất nhiều từ golfer. Trong bài viết này, Du lịch golf sẽ giới thiệu những cách đánh golf thẳng đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Muốn cải thiện điểm số, golfer nên rèn luyện kỹ năng đánh golf thẳng. Ảnh: Foresight Sports

  Cách đánh golf thẳng hiệu quả mà golfer nào cũng có thể thực hiện

  Tìm hiểu chung về cách đánh golf thẳng 

  Tác giả cuốn sách The Golf Machine, Home Kelley đưa ra lời khuyên trong việc đánh bóng golf thẳng là golfer cần phải kiểm soát cả thân gậy, mặt gậy và đầu gậy. Bên cạnh đó, để cú đánh mang lại hiệu quả cao nhất, người chơi cần biết nắm bắt đúng thời điểm để di chuyển đầu gậy từ trong ra ngoài sao cho mặt gậy và bóng tạo thành một góc vuông. Ngay thời điểm đó, mặt gậy cũng cần vuông góc với đường thẳng mục tiêu khi đánh bóng.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Đành golf thẳng là một trong những kỹ thuật cơ bản trong golf. Ảnh: ConsumerAffairs.com

  Theo các chuyên gia có kinh nghiệm chơi golf cho rằng, muốn biết cách đánh golf thẳng, người chơi cần chú ý đến 3 yếu tố sau: hướng đi của mặt gậy tiếp xúc với bóng; hướng di chuyển thực của đầu gậy khi tiếp xúc với bóng; đánh trúng trung tâm mặt gậy. Sai lầm mà nhiều golfer hay mắc phải trong cách đánh golf thẳng chính là dùng lực quá nhiều. Khi đó, cú đánh sẽ gây ra tác dụng ngược, bị giảm khoảng cách, gây mất ổn định cho quỹ đạo của đường bóng.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hướng đi của bóng golf. Ảnh: GolfLink

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Một trong những sai lầm mà golfer thường hay mắc phải khi đánh golf thẳng là dùng lực quá nhiều. Ảnh: Geek Golfer 

   

  Đánh golf thẳng và những điều mà golfer nên biết 

  1. Chuẩn bị 

  Trước khi bắt đầu luyện tập cách đánh golf thẳng, người chơi cần biết lựa chọn cây gậy đồng hành với mình. Một cây gậy tốt là một cây gậy phù hợp với trình độ và thể trạng của người chơi. Bên cạnh đó, tùy vào địa hình và mục đích mà golfer có thể lựa chọn những loại gậy sau: driver, gậy sắt, fairway, putter,… ốt nhất, bạn nên lựa chọn gậy drive. Đây là chiếc gậy dài nhất nên sẽ giúp bóng đi xa hơn. Chiều dài phổ biến của gậy driver là 45- 46 inch. Hơn nữa cán gậy khá dài giúp những cú phát bóng ổn định và dễ trúng vào chính giữa hơn.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Trước khi thực hiện một cú đánh, golfer đều phải chuẩn bị kỹ càng. Ảnh: LiveAbout

  Thông thường, để thực hiện cú cách đánh golf thẳng, người chơi nên lựa chọn những cây gậy dài. Vì chúng có thể tạo ra những cú đánh ổn định và hiệu quả cao hơn, đồng thời vẫn có khả năng cải thiện quỹ đạo, khoảng cách đánh bóng.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Lựa chọn một cây gậy thích hợp, golfer sẽ tạo ra một cú đánh hiệu quả. Ảnh: Golf Digest

   

  2. Tư thế set up 

  Bước đầu tiên cho một cú đánh hiệu quả là golf thủ cần xác định được hướng bóng bay để đảm bảo ngắm trúng mục tiêu. Sau khi hoàn thành bước đầu tiên, người chơi cần đứng dạng hai chân rộng bằng vai và song song với mục tiêu. Tiếp theo là chuẩn bị vị trí đặt bóng. Tưởng chừng như đây là công việc dễ dàng thế nhưng, nếu golfer lơ là sẽ dẫn đến bóng bay lệch hướng hay giảm khoảng cách. Bóng nên được đặt và căn chỉnh ngay trước vị trí đứng sao cho tạo thành một đường thẳng với chân trái. Trong khi đó, đầu gậy nên được điều chỉnh để có thể tiếp xúc với bóng một cách dễ dàng nhất.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Hướngd dánh sẽ quyết định phần lớn sự hiệu quả của một cú đánh bóng thẳng. Ảnh: Golfers Authority

  Tùy vào từng loại gậy mà bạn sử dụng để đánh mà sẽ có những cách đặt bóng golf phù hợp. Với gậy driver, bạn nên đặt bóng ở xa cơ thể hơn các gậy khác và nằm song song với gót của chân trái. Bởi gậy driver khá dài nên với những gậy ngắn hơn thì bạn nên đặt bóng dịch dần sang bên phải. Chỉ khi sử dụng gậy sand wedge thì bạn mới nên đặt bóng ở chính giữa vị trí đứng. Để có cú đánh driver xa nhất, bạn hãy chỉnh cho bóng nằm trên 1/2 đầu gậy sau khi đã đặt lên tee golf.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Tùy vào từng loại gạy mà golfer cần có cách đánh phù hợp. Ảnh: Golf Monthly

  Tư thế đánh bóng golf thẳng cũng quan trọng không kém, người chơi cần điều chỉnh để nửa thân trên gồm đầu, lưng và mông tạo thành một đường thằng. Một mẹo đánh bóng golf thẳng hiệu quả hơn là người chơi có thể nghiêng người sang bên phải và lùi lại hía sau bóng golf để dễ dàng xoay chuyển trọng lượng sang phải. Điều này sẽ giúp golf thủ xoay lưng và thực hiện cú đánh có lực hơn.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Bên cạnh hướng đi của bóng, tư thế set up cũng chiếm phần quan trọng không kém. Ảnh: almsfuerte.gov.ar

  Nếu người  chơi đang băn khoăn không biết nửa trên của mình đã đúng chưa thì có thể áp dụng công thức sau. Giữ gậy thẳng dọc cơ thể, một tay đặt lên ngực, tay còn lại đặt lên bụng . Sau đó, cúi người về phía trước cho đến khi thấy gậy nằm giữa hai chân. Cuối cùng, golfer chỉ cần nghiêng người về bên phải cho đến khi gậy chạm vào mặt trong của chân trái.

  3. Sử dụng lực tay hợp lý 

  Mức độ hiệu quả của cú đánh golf thẳng phụ thuộc rất nhiều vào cách người chơi sử dụng lực tay. Golfer cần giữ tay trong tình trạng thoải mái, hạn chế xoay gập cổ tay, không co khuỷu tay và tận dụng lực từ vai. Một vài kỹ thuật đánh bóng golf thẳng mà golf thủ cần lưu ý khi thực hiện chính là trong lúc backswing, golfer nên để nửa thân bên phải xoay ở mức vừa đủ. Bên cạnh đó, cơ thể của người chơi cũng cần có sự kết hợp linh hoạt giữa vai và tay, tạo và duy trì hình tam giác giữa cánh tay đến nửa cú backswing. Điều này, giúp cú swing bay xa hơn và thẳng hơn.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Mức độ hiệu của cú đánh, phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng lự ctay của golfer. Ảnh: Golf Discount

  Mặt khác, để giúp bóng bay xa hơn với tốc độ nhanh hơn và quỹ đạo thẳng hơn, người chơi nên chú ý khi gậy tiếp xúc với bóng, phần vai của mình cần song song với mục tiêu giống như tư thế chuẩn bị. Vì nó sẽ giúp mặt gậy tiếp xúc với bóng theo đúng đường bay, thân gậy sẽ vuông góc với đường bóng bay. Từ đó, cú đánh có nhiều uy lực hơn và đi theo hướng như mong muốn của golfer. Đây cũng là cách đánh bóng golf thẳng cực kỳ hiệu quả mà nhiều golfer áp dụng.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Để bóng bay xa hơn và nhanh hơn, golfer cần lưu ý khi mặt gậy tiếp xúc với bóng. Ảnh: Golf Australia Magazine 

   

  4. Mở độ rộng khi vung gậy vừa phải 

  Một yếu tố cũng rất quan trọng trong kỹ thuật đánh bóng thẳng trong golf chính là độ rộng khi vung gậy. Người chơi cần duy trì độ rộng tối thiểu khi nhắm bóng, khi vung gậy và đánh bóng, đồng thời phải duy trì mối liên kết giữa cơ thể và bóng.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Độ rộng khi vung gậy cũng chiếm một vai trò quan trọng khi đánh golf thẳng. Ảnh: PGA of America 

  Để giữ độ rộng của gậy khi đánh bóng không quá khó khăn và cứng nhắc như nhiều người chơi vẫn nghĩ. Trên thực tế, kỹ thuật này chỉ đòi hỏi người chơi giữ nguyên độ rộng của gậy khi đánh vào bóng. Để làm được như vậy, golfer cần để đầu gậy sát mặt đất, dùng hai vai đưa gậy ra xa người. Khi xoay người và vung gậy đánh bóng, độ rộng của cú đánh cần được đảm bảo bằng cách cố định góc giữ cổ tay và cánh tay, góc giữa cánh tay và vai. Lưu ý, để cú đánh thêm phần hoàn hảo, người chơi hãy luôn chắc chắn vai trái của mình luôn hướng về phía sau của bóng và thực hiện cú đánh bằng động tác xoay người với lực chuẩn.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Giữ nguyên độ rộng khi vung gậy không khó như nhiều golfer vẫn nghĩ. Ảnh; Golf Week

   

  5. Đánh bóng đúng tâm mặt gậy 

  Để tối ưu hóa khoảng cách, tốc độ và quỹ đạo bóng, người chơi cần nhằm chính xác để đánh bóng đúng trung tâm mặt gậy. Đây cũng là cách đánh golf thẳng được golfer ở mọi trình độ áp dụng. Khi bóng tiếp xúc với đúng tâm mặt gậy, bóng sẽ nhận được toàn bộ lực truyền từ gậy , từ đó tạo nên cú bóng hoàn hảo. Ngược lại, những cú đánh lệch tâm thường khiến bóng bị xoáy ngang, giảm tốc độ bóng và hạn chế khoảng cách của bóng.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Một cú đánh bóng golf thẳng tốt là khi gậy đánh trúng trọng tâm. Ảnh: LiveAbout 

   

  6. Độ trễ của đường Downswing 

  Độ trễ hay còn gọi là độ lag của những đường downswing, được tạo ra từ cácnh tay thuận của người đánh và thân gậy trong quá trình thực hiện cú đánh. Yếu tố ảnh hưởng đến độ trễ swing phụ thuộc vào tốc độ swing. Swing càng nhanh thì độ trễ càng cao. Chính vì thế, người chơi cần thực hiện cú swing nhanh nhất có thể, vừa duy trì sự cân bằng và đảm bảo kỹ thuật đánh bóng. Để duy trì độ  trễ trong cách đánh bóng golf thẳng là người chơi không nên quá cứng nhắc trong việc di chuyển cổ tay. Vì điều này sẽ khiến góc ở cổ tay bị mất, khiến cho đầu gậy có xu hướng di chuyển xa hơn.

  những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Nhìn vào độ trễ của Downswing, golfer có thể đánh giá cú đánh đó có tốt hay không. Ảnh: Gòl Digest

  Và đó là những thông tin bổ ích giúp golfer có thể luyện tập cách đánh thẳng trong golf mang lại hiệu quả cao hơn. Đừng quên theo dõi trang Du lịch golf để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích về golf cũng như cập nhật được những mức giá ưu đãi về các chuyến du lịch golf trong và ngoài nước.

  Hoàng Yến

  Theo Báo Thể Thao Việt Nam

  Từ khoá: Những cách đánh golf thẳng cực kỳ đơn giản dành cho mọi golfer

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *