Những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Luật chơi golf 18 lỗ là bộ luật thông dụng, được sử dụng khi chơi ở sân golf tiêu chuẩn 18 lỗ. 

  Sân golf 18 lỗ là sân golf tiêu chuẩn, phù hợp với nhiều đối tượng, với nhiều trình độ khác nhau. Mặc dù là dạng sân golf phổ biến nhất nhưng với những golfer mới tiếp cận bộ môn này, làm thế nào để chơi thành thạo, tránh bẫy và đạt điểm cao nhất vẫn còn là một thử thách. Vậy bài viết sau đây sẽ đề cập đến những quy định trong luật chơi golf 18 lỗ dành cho mọi golfer.

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Sân golf 18 lỗ là dạng sân golf tiêu chuẩn. Ảnh: Heritage Resorts Mảuities

  Luật chơi golf 18 lỗ và những điều mà golfer nên biết

  Địa hình của sân golf 18 lỗ 

  Thông thường, sân golf được thiết kế theo hai dạng chủ yếu là sân golf 9 lỗ và sân golf 18 lỗ. Với một sân golf dạng tiêu chuẩn sẽ có ba loại lỗ ứng với các loại gậy là gậy chuẩn số 3, gậy chuẩn số 4 và gậy chuẩn số 5.

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Thông thường, sân golf được xây dựng theo hai dạng: 9 lỗ và 18 lỗ. Ảnh: Lecoingolf

  Về địa hình của sân golf 18 lỗ sẽ có những loại sau đây. Đầu tiên phải kể đến Tee, là nơi golfer thực hiện cú phát bóng đầu tiên trong trận thi đấu. Kế tiếp là khu vực đẹp nhất trên sân golf được gọi là Fairway. Khi đánh golf, người chơi thường cố gắng tránh đánh bóng ra khu vực Rough, khu vực cỏ ở bên ngoài đường bóng golf. Rough chia ra làm hai khu vực là Med rough , khu vực cỏ rậm rạp cách xa đường bóng và khu vực Weed rough, khu vực cỏ dài, cứng ở rìa phía ngoài của đường bóng. Để tránh mắc những sai lầm không đáng có, thì không nên đánh vào khu vực Unplayable, nếu không sẽ bị xử phạt một gậy. Cũng tương tự như vậy, nếu golfer đánh trúng khu vực UB vt Out of Bound sẽ bị xử phạt hai gậy. Các golfer khi đi du lịch golf nên lưu ý lựa chọn những sân golf tiêu chuẩn 18 lỗ để dễ nhận biết về địa hình cũng như nắm bắt được luật golf.

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Golfer sẽ bắt đầu lượt chơi của mình tại Tee box. Ảnh: West Virginia State Parks

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Golfer cần biết rõ khu vực nào nên hay không nên đánh bóng vào để tránh những sai lầm không đáng có. Ảnh: Caribbean Tee Times

  Luật chơi golf 18 lỗ trên sân 

  Luật chơi golf 18 lỗ khá phức tạp và được quy định cực kỳ chặt chẽ bằng Luật golf. Nhìn chung, người chơi cần đánh trái bóng của mình từ nơi xuất phát là tee box, đến khi nó rơi vào green. Mỗi lần chạm bóng sẽ tính 1 điểm và tiếp tục ở những đường golf tiếp theo. Một sân golf 18 lỗ sẽ có 18 đường, người chơi có thể hoàn thành 1 vòng đấu tương ứng với 18 lỗ, hay nửa vòng là 9 lỗ và cũng có thể là 2 vòng tương ứng 36 lỗ. Sau khi kết thúc cuộc chơi, người chơi tính tổng số điểm có được, người chơi nào có ít điểm hơn sẽ dành chiến thắng.

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Ở mỗi lần chạm bóng, người chơi sẽ được tính là 1 điểm. Ảnh: Golf Digest

  Bên cạnh đó, luật chơi ở sân golf 18 lỗ còn được quy định cụ thể như sau. Đầu tiên là về luật đếm số gậy trong túi. Điều luật này quy định, một người chơi chỉ được mang tối đa 14 gậy lên sân. Trong quá trình chơi, golfer vô tính làm bóng rơi khỏi tee sẽ không bị phạt gậy. Và golfer nên lưu ý khi chơi ở sân golf 18 lỗ là không được nghe bất kỳ lời khuyên nào, nếu bị trọng tài phát hiện, golfer có thể bị phạt 2 gậy. Thêm một điều đáng lưu ý nữa là golfer không được di chuyển các vật thể tự nhiên, đặc biệt là ở khu vực green để đánh bóng vào lỗ hay cải thiện đường đi của bóng. Việc này bị coi là vi phạm và sẽ xử phạt hai gậy. Nếu golfer muốn di chuyể vật thể tự nhiên thì cần có sự đồng ý của ban tổ chức.

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Trong quá trình chơi, golfer không được nghe bất kỳ lời khuyên nào. Ảnh: The Ohio State University

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Mỗi người chơi chỉ được cầm tối đa 14 cây gậy. Ảnh: Holidify

  Khi đánh golf, không có bất kỳ golfer nào muốn bóng của mình rơi vào các bunker. Và nếu bóng rơi vào khu vực này, người chơi nên chú ý, nếu gậy chạm cát trước khi golfer đánh thì sẽ bị phạt hai gậy. Trong trận đấu, nếu một bên không tuân thủ thứ tự thi đấu, thì bên còn lại có quyền hủy cú đánh và yêu cầu đánh lại theo thứ tự trước đó. Trong trường hợp bóng bị vùi sâu trong cát thì luật chơi golf 18 lỗ có quy định, golfer có thể đánh dấu vị trí, nâng bóng lên dưới sự chứng kiến của đối thủ.

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Người chơi hẫy tránh những khu vực như bunker, vì sẽ khá tốn gậy để có thể cứu bóng. Ảnh: Holidify

  Quy định về người chơi trong luật chơi golf 18 lỗ 

  Trong luật golf 18 lỗ, người chơi có thể chọn hình thức chơi cá nhân riêng lẻ hoặc chơi đội nhóm theo hình thức của một giải đấu. Nhóm nhỏ có thể từ vài ba người thi đấu với nhau, hoặc thi đấu đồng đội hỗ trợ.  Quy chuẩn về người chơi sẽ phụ thuộc thêm vào quy định của giải đấu. Ví dụ như tại giải Ryder Cup giữa Châu Âu và Hoa Kỳ được tổ chức sẽ có các hình thức thi đấu foursome, fourball, và các trận đấu đơn. Cụ thể: Foursome là trận đấu của nhóm mỗi đội gồm 2 tay golf. Tay golf cùng 1 đội đánh bóng luân phiên 1 bóng. Tại một lỗ đội nào có số gậy ít hơn đội đó thắng tại lỗ đó. Fourball là trận đấu của mỗi nhóm đội 2 golfer. Tuy nhiên điểm khác biệt là cả 4 người này đều đánh quả bóng của riêng mình. Tại lỗ đó, người giành điểm thấp nhất sẽ mang chiến thắng về cho đội đó. Trận đấu đơn single là trận đấu giữa 2 golfer của 2 đội

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Trong sân golf 18 lỗ có khá đa dạng về số lượng người thi đấu. Ảnh: Golfweek

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Golfer có thể chọn chơi theo hình thức nhóm. The Korea Economic Ennis

  Quy định về sử dụng gậy trong luật golf 18 lỗ 

  Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, hiện có ba loại gậy cơ bản được chấp nhận sử dụng trong các trận thi đấu và cũng được quy định rõ ở luật chơi golf 18 lỗ. Đó là gậy Wood (gậy gỗ) có ký hiệu là W, có khả năng đánh xa tương đối tốt và thường được các golfer dùng nhiều ở các cú swing và phát bóng đầu tiên. Tiếp theo là gậy Iron (gậy sắt) hay còn thường được gọi là gậy đẩy bóng, gậy gạt bóng, ký hiệu là P, có tốc độ đánh trung bình nên được dùng để đánh trên đường bóng. Cuối cùng là gậy Putt thường được dùng trong những trường hợp như thực hiện cú putting cuối cùng để đưa bóng vào lỗ. Bên cạnh đó, trong những trường hợp cần thiết, quy định về sử dụng gậy trong sân golf 18 lỗ cũng cho phép golfer sử dụng gậy hybrid hay driver. Tuy nhiên, người chơi không nên sử dụng bừa bãi vì những loại gậy này đều có tiêu chuẩn nhất định, nếu vi phạm sẽ bị xử phạt rất nặng.

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Tùy vào khu vực mà người chơi có thể lựa chọn gậy đánh phù hợp. Ảnh: GolfPass

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Trên sân golf 18 lỗ, người chơi chỉ có thể sử dụng 3 loại gậy như quy định. Ảnh: PGA of American

  Một kinh ghiệm chơi golf nhỏ dành cho mọi golfer là mỗi chiếc trong bộ gậy sẽ có những ký hiệu riêng, chẳng hạn như 2w, 3w, 6i, 8i, p,… Con số càng lớn thì sẽ càng đánh xa. Theo đó, gạy có kỹ hiệu 9D có lực đánh mạnh nhất nên được mệnh danh là gậy số 1. Khoảng cách đánh của gậy thường được tính theo đơn vị Yard. Đây cũng là một thông số quan trọng để giúp golfer lựa chọn cây gậy ưng ý.

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Mỗi loại gậy sẽ có ký hiệu riêng, ký hiệu càng lớn thì đánh càng xa. Ảnh: Golfweek

  Cách tính điểm trong luật chơi golf 18 lỗ 

  Theo luật chơi golf 18 lỗ, một lỗ golf sẽ tương ứng với số gậy khác nhau. Tuy vào hố golf mà người chơi nên biết cân nhắc lối đánh cho hợp lý để phù hợp với số gậy trong quy định. Tổng số gậy của mỗi hố golf sẽ được tính từ gậy phát bóng đầu tiên cho đến khi gậy cuối cùng thực hiện cú đánh để đưa bóng vào lỗ. Ví dụ, với lỗ gậy tiêu chuẩn là 5, golfer cần đưa bóng vào lỗ chỉ với 5  gậy. Nếu golfer thực hiện đúng chuẩn số gậy đã quy định sẽ đạt được Par (gậy chuẩn). Còn nếu golfer đánh tốt hơn, ví dụ chỉ với 4 gậy đã đưa bóng vào lỗ sẽ được Birdie với số điểm là -1, ít hơn 2 gậy sẽ là Eagle -2. Ngược lại, nếu quá số gậy quy định tính điểm trong golf  người chơi sẽ được Bogey với số điểm cộng tăng theo số gậy đánh chênh lệch. Sau khi golfer hoàn thành 18 lỗ golf, người có điểm ít nhất sẽ giành chiến thắng.

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Ở mỗi hố sẽ có quy định về số gậy tiêu chuẩn. Ảnh: Facilities

  những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Kết thúc cuộc chơi, người nào ít điểm hơn thì người đó thắng. Ảnh: The Ohio State University

  Và đó cũng chính là những thông tin cơ bản về luật chơi golf 18 lỗ. Đừng quên theo dõi trang Du lịch golf để cập nhật những thông tin thú vị và bổ ích về môn thể thao golf.

  Hoàng Yến

  Theo Báo Thể Thao Việt Nam   

  Từ khoá: Những điều mà golfer cần biết về luật chơi golf 18 lỗ

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  Scroll to Top