Sai lầm nguy hiểm khi chế biến rau mà 95% bà nội trợ mắc phải

Rau xanh đóng một vai trò quan trọng với cơ thể mỗi chúng ta. Vì vậy trong thực đơn hằng ngày của mỗi bữa cơm không thể thiếu món ăn này. Trong rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Đặc biệt rau xanh chứa nhiều chất xơ giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt nhất. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến cần phải đảm bảo giữ gìn được các chất dinh dưỡng có trong rau. Có như vậy khi món ăn đi vào cơ thể mới đạt được hiệu quả dinh dưỡng cao nhất. Hiện nay, có rất nhiều người mắc phải những sai lầm khi chế biến rau xanh. Điều này làm cho món ăn không chỉ mất đi chất dinh dưỡng mà đôi khi còn gây ra những tác hại với cơ thể. Xin mời bạn đọc cùng Sài Gòn Ăn Gì tìm hiểu những sai lầm khi chế biến món rau mà 95% bà nội trợ Việt Nam đều mắc phải.

Bảo quản rau không tốt

Rau tươi chứa nhiều các dưỡng chất vì vậy việc bảo quản rau sao cho tươi và giữ được các chất dinh dưỡng là rất quan trọng. Nhiều bà nội trợ Việt Nam có thói quen mua rau về là cất tủ lạnh ngay. Điều này là một sai lầm nghiêm trọng dẫn đến việc rau sẽ bị hỏng một cách nhanh chóng. Do đó, khi mua rau về chúng ta cần phải nhặt rau thật sạch sẽ. Từ đó sẽ tránh tình trạng rau bị héo úa sẽ lây sang những phần rau còn tươi mới. Việc nhặt rau sạch sẽ giúp cho việc bảo quản được thời gian dài hơn và đảm bảo chất dinh dưỡng được lưu giữ lâu hơn. Có những loại rau bạn có thể rửa sạch và để ráo nước sau đó cho vào khay bảo quản trong tủ mát. Lưu ý với nhiều loại rau thân mềm bạn không nên rửa trước khi bảo quản vì rau dễ bị nát và làm cho quá trình rau bị hư diễn ra nhanh hơn.

sai lầm nguy hiểm khi chế biến rau mà 95% bà nội trợ mắc phải

Sai lầm trong quá trình sơ chế

Việc sơ chế rau không đúng cũng không đảm bảo cho món ăn ngon và giữ được chất dinh dưỡng. Nhiều bà nội trợ Việt cẩn thận rửa rau nhiều lần nhưng quá trình rửa vò nát rau làm cho chất dinh dưỡng trong rau bị mất đi. Tuy nhiên nếu bạn không sơ chế kĩ thì những chất độc hại trong rau vẫn còn. Do đó nên ngâm qua nước muối từ 5 -10 phút để đảm bảo loại bỏ được các chất độc hại bám trên rau. Quá trình ngâm nước muối nên tránh cho rau không bị dập.

sai lầm nguy hiểm khi chế biến rau mà 95% bà nội trợ mắc phải

Sai lầm khi chế biến

Hầu như các bà nội trợ Việt đều nghĩ rau cần phải luộc kĩ để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Nhiều loại rau khi qua nhiệt chế biến sẽ làm giảm hoặc mất đi các chất dinh dưỡng. Do đó, thông thường chỉ nên luộc qua nước sôi tầm 5 -7 phút. Việc hạn chế nhiệt qua rau sẽ đảm bảo giữ được các chất dinh dưỡng và không làm biến chuyển các chất dinh dưỡng thành các chất có hại khác. Với các món rau luộc nên cho một chút muối sẽ giúp cho món rau giữ được màu sắc tươi ngon. Khi luộc không nên đậy nắp sẽ làm rau bị úa vàng.

Để đảm bảo sức khỏe nên hạn chế các món rau chiên xào. Và giảm các loại gia vị như mì chính hay hạt nêm. Về cơ bản các loại gia vị này đánh lừa vị giác làm chúng ta ăn ngon hơn.  Nhưng lạm dụng chúng cũng không tốt cho sức khỏe và làm mất đi hương vị tự nhiên của món rau.

Quá trình chế biến có nhiều các loại rau củ quả không nên kết hợp cùng nhau. Do đó bạn nên tham khảo trước khi chế biến hay sáng tạo các món mới.

sai lầm nguy hiểm khi chế biến rau mà 95% bà nội trợ mắc phải

Sai lầm khi bảo quản món rau sau khi chế biến

Rất nhiều gia đình Việt sẽ giữ các món ăn không hết trong tủ lạnh để cho bữa sau. Đây là một việc làm tránh lãng phí. Nhưng không biết rằng với các món rau xanh thì không nên bảo quản quá lâu. Điều này dẫn đến các chất dinh dưỡng trong rau bị chuyển hóa thành các chất gây hại cho cơ thể.  Chính vì thế bạn cần chế biến số lượng vừa đủ cho các thành viên trong bữa ăn. Hạn chế nhất các món ăn dư thừa bảo quản trong tủ lạnh.

sai lầm nguy hiểm khi chế biến rau mà 95% bà nội trợ mắc phải

Trên đây là những sai lầm khi chế biến rau mà các bà, các mẹ hay gặp phải. Hy vọng thông qua bài viết này của Sài Gòn Ăn Gì, bạn đọc có thêm kiến thức cho mình để cho làm ra những bữa ăn ngon giàu dinh dưỡng cho cả gia đình. 0/5 (0 Reviews)

Từ khoá: Sai lầm nguy hiểm khi chế biến rau mà 95% bà nội trợ mắc phải

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top