Tại sao luật golf 2019 cho phép golfer nhấc bóng lên kiểm tra không cần thông báo?

Với những ai đang tìm hiểu về luật golf 2019 đều thấy được ẩn ý mà hội đồng luật golf gửi gắm trong lần điều chỉnh lớn nhất trong vòng 30 năm qua. Theo đó, luật golf mới không chỉ giảm bớt hình phạt trong tình huống nhạy cảm mà cho phép người chơi nhấc bóng lên kiểm tra không cần thông báo.

Golfer được phép nhấc bóng lên không cần kiểm tra

Golf được biết đến là môn thể thao đề cao sự trung thực của người chơi. Và chơi thế nào ở bộ môn cao thượng này là những lựa chọn của người chơi. Vì lẽ đó, luật golf 2019 đưa ra hàng loạt những điều chỉnh nhằm hướng golfer đến những triết lý sâu sắc của bộ môn thể thao này.

Theo đó, luật golf 2019 có những điều chỉnh tích cực, phù hợp với hơi thở thời đại và thực sự là môn thể thao được yêu thích. Cụ thể luật golf mới 2019 có những điều chỉnh đáng lưu ý sau: Tối giản điều luật; Thay đổi chiều cao thả bóng; Bỏ phạt gậy với lỗi double-chip; Không bị phạt nếu vô tình di chuyển bóng trên green; Được quyền putt khi cờ vẫn ở trong hố; Không bị phạt nếu chạm vào các điểm thuộc đường putt; Được phép di chuyển các chướng ngại tự nhiên ở bẫy cát hay hố nước; Có thể chịu phạt gậy để thoát khỏi bẫy cát; Tăng tốc độ thi đấu; Thêm luật mới cho Luật Địa Phương; Thời gian tìm bóng bị giảm xuống; Golfer bị phạt khi caddie điều chỉnh line; Tin tưởng sự trung thực; Được phép sửa các vật đánh dấu trên green; Tiếp tục dùng gậy làm thước đo khoảng cách; Bóng chỉ cần có phần nhỏ vào hố là được tính điểm.

kỹ thuật golf, luật thi đấu, tại sao luật golf 2019 cho phép golfer nhấc bóng lên kiểm tra không cần thông báo?

Luật golf cũ yêu cầu golfer thông báo khi nhấc bóng lên kiểm tra

Trong số những điều chỉnh trong bộ luật, việc bãi bỏ quy định nghiêm ngặt trong khi kiểm tra bóng nhận được sự đồng tình của làng golf trong nước và ngoài nước.  Trong bài viết này, hãy cùng Golf Việt tìm hiểu về quy định điều luật này.

Golf là môn thể thao mà người ta vẫn thường gọi là thế giới của gậy, bóng và hố golf. Trong đó, bóng là một phần không thể thiếu làm nên những cú đánh ấn tượng và tạo nên những lối chơi đẹp trong golf. Trong chơi golf, bóng thường xuyên bị hư hỏng, vỡ, lấm bùn, cát,…. Vì vậy người chơi buộc lòng phải nhấc bóng lên kiểm tra để có thể tiếp tục thực hiện những cú đánh sau đó.

Trước đây, nếu người chơi nhấc bóng lên kiểm tra xem có hư hại gì không cần phải đưa ra thông báo với bạn chơi và người có trách nhiệm. Tuy nhiên, hiện nay quy định này đã hoàn toàn thay đổi. Cụ thể , người chơi có thể nhấc bóng lên để kiểm tra mà không cần phải thông báo với ai, miễn là phải trả nó đúng về vị trí cũ.

Tại sao bỏ điều luật thông báo khi nhấc bóng lên kiểm tra?

Như chúng ta đều biết mọi môn thể thao sinh ra để phục vụ người chơi, để nó thực sự hấp dẫn người tham gia thì đòi hỏi nó phải tuân theo thực tiễn. Trước đây, golf từng được cho rằng là môn chơi lâu đời, bảo thủ với những điều luật nghiêm ngặt thì với sự điều chỉnh mang tính chất đột phá năm 2019 cho thấy golf đã lắng nghe hơi thở của thời đại, đổi mới nhằm hướng tới giá trị nhân bản của một môn chơi tinh tế nhằm khơi gợi những phẩm chất tốt đẹp của người chơi.

kỹ thuật golf, luật thi đấu, tại sao luật golf 2019 cho phép golfer nhấc bóng lên kiểm tra không cần thông báo?

Luật golf 2019 golfer có thể nhấc bóng lên kiểm tra không cần phải thông báo nhưng phải đặt bóng về đúng vị trí

Bên cạnh đó, golf là môn thể thao mà người ta đề cao và thử thách lòng trung thực của người chơi. Những kết quả, điểm số sân golf không thể nào sánh bằng những lối chơi trung thực, tôn trọng bản thân và tôn trọng đối thủ. Những golfer thực thụ, tài năng là những người vượt qua những cám dỗ, dám đối mặt và dám chấp nhận thử thách.

Vì lẽ đó, trong đợt điều chỉnh luật golf lần này, USGA và R&A đã đi đến quyết định cho phép người chơi nhấc bóng lên kiểm tra mà không cần thông báo. Điều này một phần giữ lại những nét thuần túy, phẩm chất riêng có của golf và đồng thời cởi bỏ tâm lý nặng nề khi đối mặt với các điều luật trên sân và từ đó mở ra những vòng golf thú vị.

Không chỉ với golf mà bất kỳ môn thể thao nào cũng vậy, lòng trung thực và tinh thần chấp nhận thử thách của người chơi luôn là điều đáng quý. Và với golf bộ môn thể thao đầy tinh tế và có lịch sử lâu đời thì cần nuôi dưỡng và phát huy tinh thần đó. Hy vọng rằng, với đợt thay đổi luật golf 2019 không bắt buộc các tay golf đưa ra thông báo khi nhấc bóng sẽ mang lại cảm giác hứng thú khi ra sân và nâng golf lên tầm cao mới.

Liên Nguyễn/SHTT

Từ khoá: Tại sao luật golf 2019 cho phép golfer nhấc bóng lên kiểm tra không cần thông báo?

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top