Tại sao Phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – Khoa học ủng hộ

Liệu thực vật có phù hợp với phòng ngủ hay không là một chủ đề được tranh luận sôi nổi.

Ở một khía cạnh nào đó, một số người trong chúng ta nói rằng thực vật có vị trí thích hợp trong phòng ngủ vì chúng tạo ra oxy. Mặt khác, các chuyên gia phong thủy cho rằng thực vật không thích hợp cho phòng ngủ vì chúng tạo ra năng lượng mâu thuẫn với giấc ngủ của bạn. Dưới đây là một số giải thích mà tôi tìm thấy:

Thực vật là năng lượng cây / gỗ, có nghĩa là trọng tâm của chúng là chuyển động đi lên. Ngủ là một sự kiện Âm, nơi năng lượng đi xuống và đến sự yên tĩnh, hoàn toàn trái ngược với năng lượng thực vật. –Fawn Chang, “ Phong thủy phòng ngủ cho sức khỏe? Những gì không làm! ”

Thực vật có năng lượng sinh trưởng và chuyển động mạnh mẽ và sôi động – năng lượng dương – không phải là năng lượng phong thủy được khuyến khích cho phòng ngủ. –Rodika Tchi, “ Phong thủy của thực vật trong phòng ngủ ”

Khi bạn có những thứ đang phát triển trong khi bạn đang ngủ, bạn đang mâu thuẫn với sự bình tĩnh của mình. –Dana Claudat, “ Phong thủy và cây trồng trong phòng ngủ ”

Thoạt nhìn, những lời giải thích này có lý. Có lẽ Feng Shui cho rằng hầu hết mọi người sẽ không muốn sự phát triển sôi động và sống động xảy ra ngay bên cạnh nơi bạn ngủ. Rốt cuộc, nông dân từ lâu đã biết rằng các loại cây trồng như ngô và lúa miến sẽ phát triển cao hơn vào ban đêm. Theo Đại học California, San Diego, hành vi này được gọi là “phức hợp buổi tối” .

phong thủy, tại sao phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – khoa học ủng hộ

phong thủy, tại sao phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – khoa học ủng hộ

Ngô và cao lương cao hơn vào ban đêm.

Có thể “khu phức hợp buổi tối” ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn và cách bạn thư giãn vào ban đêm. Tuy nhiên, tôi không thể tìm thấy bất kỳ ấn phẩm khoa học nào ủng hộ tuyên bố này.

Những gì tôi đã tìm thấy là thực vật ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong phòng ngủ của bạn, và do đó, Phong thủy của phòng ngủ của bạn ở một mức độ nào đó. Theo khoa học, thực vật ảnh hưởng đến mức độ oxy và carbon dioxide, và cả hai đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Trước khi nói với bạn những gì tôi nghĩ, hãy để tôi trình bày những phát hiện của tôi từ cộng đồng khoa học. Nếu bạn muốn bỏ qua các báo cáo khoa học và xem tôi nghĩ gì về cây phong thủy trong phòng ngủ, hãy cuộn xuống phần dưới cùng có tên “Đưa Khoa học Cùng với Phong thủy và Bối cảnh Lịch sử”

Thực vật giải phóng carbon Dioxide vào ban đêm

Nếu bạn nghĩ rằng thực vật chỉ tạo ra oxy, bạn sẽ ngạc nhiên.

Theo Đại học California, Santa Barbara, thực vật thải ra khoảng một nửa lượng carbon dioxide mà chúng hấp thụ trong cuộc đời .

Ôxy được tạo ra khi quá trình quang hợp xảy ra. Thành phần chính để quá trình quang hợp diễn ra là sự hiện diện của ánh sáng mặt trời, nơi chúng chuyển hóa khí cacbonic và nước thành đường làm thức ăn.

Tuy nhiên, vào ban đêm, quá trình quang hợp không thể diễn ra do thiếu ánh sáng mặt trời. Kết quả là, chúng thải ra nhiều carbon dioxide hơn chúng hấp thụ, được tạo ra khi chúng đốt cháy đường làm thức ăn để duy trì sự sống.

phong thủy, tại sao phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – khoa học ủng hộ
phong thủy, tại sao phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – khoa học ủng hộ

Thực vật hô hấp nhiều khí oxy hơn khí cacbonic trong ngày do quá trình quang hợp.

Một tuyên bố tương tự cũng được đưa ra trong phần Hỏi một nhà khoa học của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, trong đó nói rằng thực vật thải ra khí cacbonic trong quá trình hô hấp vào ban đêm .

Một bài đăng trên BBC (British Broadcasting Corporation) cũng công bố một phát hiện tương tự, nói rằng thực vật cần hô hấp, giống như động vật, để khai thác năng lượng trong carbohydrate được tạo ra từ quá trình quang hợp . Trang web cũng có một hình ảnh tương tác cho thấy lượng oxy và carbon dioxide do thực vật thải ra trong cả ngày và đêm.

Hơn nữa, khi nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng, lượng carbon dioxide thải ra từ thực vật trong quá trình hô hấp dự kiến ​​sẽ tăng theo một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học Quốc gia Úc, Đại học Western Sydney và các trung tâm khác trên thế giới. Trong khi thực vật vẫn sẽ hấp thụ nhiều carbon dioxide hơn lượng chúng thải ra, sự gia tăng này có thể có tác động tích lũy, đặc biệt là bên trong một không gian kín như phòng ngủ.

Nhưng ngay cả khi chúng thải ra carbon dioxide và cạnh tranh với bạn để lấy oxy, chúng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn như thế nào?

Carbon Dioxide ảnh hưởng đến giấc ngủ như thế nào

Nếu bạn đã từng cảm thấy buồn ngủ trong phòng họp hoặc lớp học nơi bạn chia sẻ không khí với những người khác trong một không gian hạn chế, thì bạn sẽ biết rõ carbon dioxide ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Mức carbon dioxide cao hơn trong máu của chúng ta có thể ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn và khiến bạn buồn ngủ, trong khi mức carbon dioxide nhẹ trong máu lại kích thích giấc ngủ .

Vì cây cối tạo ra khí cacbonic vào ban đêm, nên không phải đặt cây trong phòng ngủ sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng và nhanh chóng hơn sao? Không hẳn.

Trên thực tế, khi đêm về, phòng ngủ của bạn sẽ chứa đầy carbon dioxide, có thể gây ra chứng Hypercapnia, một tình trạng có nồng độ carbon dioxide cao bất thường trong máu của bạn. Tình trạng này thường kích hoạt phản xạ làm tăng kiểu thở của bạn để tiếp cận nhiều oxy hơn .

Bộ não của bạn điều chỉnh lượng carbon dioxide trong máu của bạn. Vì vậy, khi phòng ngủ của bạn chứa đầy carbon dioxide, cách thở của bạn sẽ điều chỉnh, ngay cả khi bạn đang ngủ. Bạn sẽ có xu hướng thở quá mức, thường là thở ngắn và thường xuyên, để bù đắp lượng carbon dioxide cao hơn .

Sự thay đổi nhịp thở này là nguyên nhân khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn. Khi đang ngủ, bạn sẽ đột ngột quay đầu hoặc di chuyển trên giường khi thở hổn hển để lấy thêm oxy. Điều này có thể khiến bạn phải xoay người và xoay người thường xuyên hơn khi bạn có dư carbon dioxide trong máu.

phong thủy, tại sao phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – khoa học ủng hộ
phong thủy, tại sao phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – khoa học ủng hộ

Bạn có thể quẫy đạp nhiều hơn khi có dư carbon dioxide trong máu.

Đây cũng có thể là lý do tại sao một số người thấy mình ngủ ngon hơn khi không có bạn đời hoặc người khác bên cạnh. Nếu không có con người sống thở ra carbon dioxide, cơ thể bạn sẽ có ít chuyển động hơn khiến bạn thức giấc vào nửa đêm.

Thực vật nhả oxy vào ban đêm

Không phải tất cả các loài thực vật đều thải ra khí cacbonic vào ban đêm. Một số thực sự làm ngược lại, nơi chúng thải ra carbon dioxide vào ban ngày và oxy vào ban đêm.

Nếu bạn không để ý, tôi thích xem các bài nói chuyện của TED. Lần đầu tiên tôi biết về sự tồn tại của những loại thực vật này là khi xem Bài nói chuyện TED này của Kamal Meattle , được nhúng bên dưới:

phong thủy, tại sao phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – khoa học ủng hộ

Đặc biệt, video có đề cập đến cây Mẹ bầu ( Sansevieria trifasciata ) hay còn gọi là cây Phòng ngủ. Diễn giả gợi ý khoảng sáu đến tám cây cao đến thắt lưng mỗi người trong một tòa nhà kín để tận dụng tối đa hành động hô hấp đặc biệt này. Hai loài thực vật đáng chú ý khác trong video bao gồm cây cọ Arcera ( Chrysalidocarpus lutescens ) và cây kim tiền ( Epipremnum aureum ). Những loại cây thông thường này cũng có thêm lợi ích là giảm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong không khí từ các sản phẩm gia dụng như bình xịt và chất khử trùng.

Nếu không gian là một vấn đề, cũng có những loại cây nhỏ hơn (như cây nhện và cây dương xỉ Boston) có thể được đặt trong phòng ngủ đồng thời có tác dụng tương tự trong không gian. Những loài thực vật này lần đầu tiên được đưa vào một nghiên cứu do NASA thực hiện vào những năm 1980 . Các nhà khoa học đang cố gắng tìm cách cải thiện chất lượng không khí bên trong một tàu vũ trụ kín trong suốt thời gian thực hiện một sứ mệnh không gian.

Đây là lời giải thích khoa học ngắn gọn về lý do tại sao một số loài thực vật có chu trình hô hấp đảo ngược.

Ôxy được tạo ra bởi quá trình quang hợp bị giữ lại và không thể thoát ra ngoài trong ngày. Ở một số loài thực vật, cách bẫy oxy này là một phần trong DNA của thực vật để bảo vệ chúng khỏi bị mất nước từ lá. Vào ban đêm khi nhiệt độ hạ thấp, cây sẽ giãn các lỗ chân lông để giải phóng lượng oxy bị mắc kẹt.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về khoa học của nó, đây là một lời giải thích hay với các liên kết đến hai nguồn đáng tin cậy .

Vì những loại cây này tạo ra oxy vào ban đêm, chúng sẽ không phải là cây phong thủy phòng ngủ hoàn hảo? Không hẳn vậy.

Oxy ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta như thế nào

Cơ thể chúng ta cần oxy để tồn tại và duy trì hoạt động. Tuy nhiên, chúng ta không cần nhiều oxy khi đi ngủ.

Trên thực tế, quá nhiều oxy sẽ khiến chúng ta không tỉnh táo. Ví dụ, bất cứ khi nào bạn tập thể dục, máu của bạn sẽ lưu thông và mang nhiều oxy hơn đến não của bạn. Khi điều này xảy ra, tâm trí của bạn trở nên nhạy bén và cơn buồn ngủ của bạn (nếu có) sẽ biến mất. Đây là lý do tại sao mọi người cảm thấy tỉnh táo và tỉnh táo ngay sau khi tập thể dục tốt.

Các nguồn khác, chẳng hạn như Web MD và Fox News , có các bài báo dạy chúng ta cách tỉnh táo bằng cách thực hành “thở sâu”, giúp tăng lượng oxy và kích thích lưu thông máu để cung cấp cho chúng ta nhiều năng lượng hơn.

Vì vậy, nếu bạn có các loại cây nhả oxy vào ban đêm trong phòng ngủ, bạn có thể khó đi vào giấc ngủ hơn, vì bạn có khả năng tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn. Ngay cả khi bạn đang ngủ, bạn có thể thấy mình chỉ “ngủ nhẹ”, điều này hoàn toàn trái ngược với những gì bạn muốn.

phong thủy, tại sao phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – khoa học ủng hộ
phong thủy, tại sao phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – khoa học ủng hộ

Lượng oxy dư thừa có thể khiến bạn tỉnh táo hoặc khiến bạn “ngủ nhẹ”

Hơn nữa, lượng oxy cao hơn làm giảm lượng carbon dioxide trong máu, điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng mức độ cao và mức độ thấp của carbon dioxide trong máu ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Họ kết luận rằng mức độ nhẹ của carbon dioxide trong máu dẫn đến chất lượng giấc ngủ tốt nhất, được đo bằng sự gián đoạn giấc ngủ và thời lượng giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh).

Nếu bạn muốn đọc thêm về những phát hiện và quy trình thử nghiệm của nó, đây là báo cáo khoa học đầy đủ .

Hơn nữa, lượng oxy cao hơn làm giảm lượng carbon dioxide có trong máu, điều này cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của bạn.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia , các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả mức độ cao và mức độ thấp của carbon dioxide trong máu đều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Họ kết luận rằng mức độ nhẹ của carbon dioxide trong máu dẫn đến chất lượng giấc ngủ tốt nhất, được đo bằng sự gián đoạn giấc ngủ và thời lượng giấc ngủ REM (chuyển động mắt nhanh).

Nếu bạn muốn đọc thêm về những phát hiện và quy trình thử nghiệm của nó, đây là báo cáo khoa học đầy đủ .

Kết hợp Khoa học với Phong thủy và Bối cảnh Lịch sử

Các báo cáo khoa học được trích dẫn ở trên cho chúng ta biết rằng quá nhiều oxy hoặc carbon dioxide có thể tác động tiêu cực đến giấc ngủ của chúng ta. Bây giờ câu hỏi đặt ra là thực vật có thể tạo ra đủ oxy hoặc carbon dioxide để ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta không?

Tất nhiên, điều này phụ thuộc vào (1) số lượng cây trong phòng ngủ và (2) kích thước của phòng ngủ và (3) loại cây trong phòng ngủ.

Càng nhiều thực vật, khả năng thay đổi chất lượng không khí càng cao. Bạn cũng phải lưu ý rằng diện tích phòng ngủ càng lớn thì càng có nhiều không khí để cây cối thay đổi. Và tất nhiên, nó phụ thuộc vào việc cây cối tạo ra oxy vào ban đêm có được đặt trong phòng ngủ của bạn hay không.

Tuy nhiên, cũng đúng là con người tạo ra nhiều khí cacbonic hơn thực vật. Sau đó, với cùng một dòng suy luận, câu nói này cũng nên đúng: Phong thủy không thích có nhiều người ngủ trong phòng ngủ với bạn.

Đúng?

Hơn nữa, con người cũng đang lớn lên (lớn hơn hoặc già hơn) và tạo ra năng lượng!

Vâng, chúng ta hãy lùi lại một bước và suy nghĩ về Phong thủy.

Phong Thủy, nếu bạn chưa biết, đã được tạo ra từ rất lâu trước đây. Một số khái niệm dựa trên tính toán chính xác, và một số dựa trên kinh nghiệm và được truyền lại qua văn hóa.

Đối với cây trồng trong phòng ngủ, nó không thuộc Trường phái Mẫu đơn hay Trường phái La bàn của Phong thủy. Điều này làm cho nó trở thành một kinh nghiệm được truyền lại qua nhiều thế hệ.

Để hiểu tại sao đây là một trải nghiệm, chúng ta hãy nhìn lại hoàn cảnh sống của những người đi trước.

Ở Trung Quốc cổ đại, hầu hết mọi người đều là nông dân. Vì vậy, tôi có thể yên tâm cho rằng nhiều người ở chung phòng với nhau.

Cũng trong thời cổ đại, con người không biết oxy hoặc carbon dioxide là gì, và nó ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. Điều này cũng đúng đối với loại cây nào tạo ra chất gì vào ban đêm cũng chưa được biết rõ.

Nhưng nếu ai đó đặt cây trong một căn phòng đầy người, dựa trên cơ hội và xác suất, tôi có thể yên tâm cho rằng cây tạo ra khí cacbonic vào ban đêm. Do đó, nhiều khí carbon dioxide sẽ được thêm vào phòng, điều này sẽ làm giấc ngủ của mọi người trở nên tồi tệ hơn theo cấp số nhân.

Đó là lý do tại sao tôi nghĩ Phong thủy không thích cây trong phòng ngủ. Khái niệm đó dựa trên bối cảnh lịch sử mà không còn đúng với mức sống và kiến ​​thức chúng ta có ngày nay.

Phần kết luận

Nói chính xác, phòng ngủ của bạn có một mục đích – ngủ. Và bởi vì thực vật có khả năng ảnh hưởng đến giấc ngủ của chúng ta (tích cực hoặc tiêu cực), do đó chúng có thể được sử dụng cho phong thủy phòng ngủ .

Ví dụ, nếu bạn ở chung phòng với 2 người bạn cùng phòng khác (giống như trong ký túc xá đại học), thì việc đặt một số cây tạo oxy có thể giúp giảm mức carbon dioxide trong phòng.

Tuy nhiên, mỗi người đều có những yêu cầu khác nhau về giấc ngủ. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên thử nghiệm loại cây và số lượng cây trước khi quyết định xem cây có phù hợp với phòng ngủ của bạn hay không.

Cho bạn. Bạn có nghĩ rằng cây trồng thích hợp cho phòng ngủ? Tôi rất thích nghe những suy nghĩ của bạn. Chia sẻ nó với tôi trong bình luận bên dưới!

Blogger và chủ sở hữu của Feng Shui Nexus. Tôi đã chứng kiến ​​hiệu quả của Phong thủy, chiêm tinh và bói toán. Đó là lý do tại sao tôi tạo ra trang web này – để cho phép các chuyên gia chia sẻ những kiến ​​thức và kinh nghiệm đó với bạn và đưa bạn đến gần hơn với ước mơ của mình. Đăng ký và nhận cập nhật qua email hoặc theo dõi chúng tôi trên Facebook, Twitter và Pinterest.

Từ khoá: Tại sao Phong thủy không thích trồng cây trong phòng ngủ – Khoa học ủng hộ

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *