Tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Bunker golf là một thành phần quan trọng, vừa giúp sân golf đẹp mắt hơn, vừa mang đến cho golfer những thử thách thú vị , giúp trận đấu hấp dẫn hơn.

  Các sân golf thường có diện tích vô cùng rộng lớn, lên đến hàng chục ha. Một trong những thứ không thể thiếu trên sân golf đó chính là bunker golf. Đây là khu vực được thiết kế đặc biệt, vừa để tạo nên những thử thách thú vị, giúp trận đấu của golfer thêm phần gay cấn, hấp dẫn, vừa giúp đem đến cho sân golf cảnh quan bắt mắt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về bunker, đặc biệt với những golfer mới. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để hiểm rõ bunker golf là gì? Bunker có những loại nào và một số kinh nghiệm giúp bạn giải cứu bóng khỏi bunker thành công.

  Bunker golf là gì?

  Nói đến bunker golf, mọi người thường nghĩ ngay đến những hố cát. Tuy nhiên thật ra bunker là một thuật ngữ dùng để chỉ những chướng ngại vật, được thiết kế và xây dựng trên các sân golf để đem đến cho người chơi những thử thách khó khăn nhưng cũng đầy thú vị. Bunker thường là các hố hoặc vùng đất được đào lên và lấp bằng cát hoặc một số vật liệu tương tự. Các bunker cũng có kích thước, hình dạng khác nhau, với những mức độ khó khác nhau và chúng thường được đặt tại vùng green, hoặc ngay cạnh fairway.

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Bunker còn được mọi người quen gọi là hố cát. Ảnh: Pinterest

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Bunker luôn là thành phần không thể thiếu trên bất cứ sân golf nào. Ảnh: Binhgolf

  Số lượng bunker trên các sân golf luôn rất nhiều. Vì vậy trong quá trình tập luyện hoặc thi đấu, rất khó tránh khỏi việc bóng rơi vào bunker. Khi đó golfer sẽ cần thực hiện những cú đánh để cứu bóng khỏi bunker. Và cú đánh đó được gọi là “bunker shot”.

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Bunker golf cũng được chia thành nhiều loại khác nhau. Ảnh: Golfviet

  Bunker golf gồm những loại nào?

  Trên thế giới, người ta phân chia bunker golf thành một số loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có kích thước, hình dáng khác nhau. Thông thường, bunker sẽ được chia thành 4 loại chính như sau:

  Cross bunker

  Loại bunker thường được đặt ở những vị trí mà nếu muốn đưa bóng vào vùng green hoặc fairway, golfer bắt buộc phải đánh bóng vào. Do đó, bunker thường sẽ nằm ở ngay vùng fairway, có kích thước rộng và sâu hơn cùng nhiều hình dáng khác nhau. Theo kinh nghiệm chơi golf của nhiều chuyên gia, đây cũng là loại bunker golf khó và để vượt qua chúng đòi hỏi golfer phải có nhiều kinh nghiệm.

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Mỗi loại bunker lại có độ khó và hình dáng khác nhau. Ảnh: Golfcity

  Greenside bunker

  Đây là loại bunker golf nằm cạnh khu vực green và cũng là thử thách cuối mà golfer cần chinh phục trước khi thực hiện cú putting. Người ta còn gọi bunker này với tên gọi khác là “Guard the green”.

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Greenside Bunker. Ảnh: Pinterest

  Pot bunker

  Những sân golf được thiết kế theo dạng links thường có loại bunker này và chúng có kích thước nhỏ nhưng lại rât sâu. Nếu xét về độ khó thì pot bunker được xem là có mức độ khó cao nhất. Bất cứ goler nào cũng đều lo lắng khi gặp phải bunker này, ngay cả những golfer dày dạn kinh nghiệm nhất.

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Pot bunker là loại bunker cực kỳ khó. Ảnh: Flickr

  Church pews bunker

  Churche pews bunker là loại bunk rất hiếm gặp tại các sân golf trên thế giới. Chúng được thiết kế theo hình dáng dài, và nằm ở các vùng rough-covered. Bạn sẽ có cơ hội được chinh phục loại bunker đặc biệt nếu đến với sân Oakmont Country Club, một trong những sân golf hàng đầu trên thế giới hiện nay.

  Luật golf trong bunker và những thay đổi quan trọng bạn nhất định phải biết

  Theo điều luật cũ, khi đánh bóng vào bunker, golfer cần phải cực kỳ cẩn thận. Khi cứu bóng khỏi bẫy, tuyệt đối không được để gậy chạm vào đất hoặc cát. Bên cạnh đó, nếu trên đường bóng đi có những vật như lá cây, hay bất cứ thứ gì người chơi cũng không được nhặt nếu không sẽ vi phạm Luật.

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Khi đánh bóng trong bunker, golfer cần tuân thủ luật. Ảnh: Golfedit

  Tuy nhiên, theo luật golf mới quy định tại điều 12.2a và 12.2b, golfer có thể chạm vào cát bằng tay hoặc gậy đều được. Nếu có vật dụng nằm trên đường bóng, golfer cũng có thể nhặt vứt đi tuy nhiên cừu lưu ý không được cố tình kiểm tra cát bằng cách chạm vào cát. Thay đổi nay giúp tạo điều kiện thuận lợi hơn cho golfer khi thực hiện cú đánh cứu bóng khỏi bunker golf thành công.

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Luật golf mới giúp golfer thuận lợi hơn trong việc cứu bóng khỏi bunker. Ảnh: Alegolf

  Một số sai lầm golfer thường mắc phải khi đánh bóng từ bunker

  Không cào cát trong bunker

  Đây là hành động tưởng đơn giản nhưng lại cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn cứu bóng khỏi bunker. Sẽ thật tồi tệ nếu bạn đánh bóng vào bẫy cát mà vùng cát đã bị người chơi trước cao lên tung ties. Do đó để tỏ ra mình là một golfer văn minh, sau khi đánh bóng ra khỏi hố cát, hãy quay lại dùng gậy đề cào cát đều từ trong ra ngoài, để tạo thuận lợi cho người chơi sau.

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Bạn nhớ cào cát lại gọn gàng sau khi đánh bóng khỏi bunker. Ảnh: Golffami

  Đánh thử quá nhiều lần trước khi đánh thật

  Đánh nháp là một việc làm cần thiết, đặc biệt với những cú đánh khó như cứu bóng khỏi bunker. Tuy nhiên nếu đánh nháp quá nhiều lại gây ra nhiều vấn đề. Hãy đánh nháp khoảng 2 lần và thực hiện cú đánh thật khi cơ thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất.

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Không nên đánh thử quá nhiều lần. Ảnh: Golfandlife

  Thiếu tự tin

  Không chỉ khi đánh bóng từ bunker golf, dù với bất cứ cú đánh nào nếu tâm lý bạn căng thẳng, thiếu tự tin thì cũng không thể nào mang đến kết quả tốt. Theo kinh nghiệm chơi golf, khi thực hiện đánh bóng từ bunker, bạn cần giữ tâm lý thật thoải mái, tự tin, dứt khoát.

  tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Khi đánh bóng trong bunker, bạn cần giữ tâm lý tự tin, thoải mái. Ảnh: EGPA

  Bunker golf luôn là một trong những thành phần không thể thiếu tại bất cứ sân golf nào. Với những thông tin trên, mong rằng bạn đã có thể hiểu hơn về bunker trên sân golf và có được những trải nghiệm thú vị cùng môn thể thao quý tộc. Đừng quên lựa chọn những tour du lịch golf hấp dẫn của chúng tôi.

  Lê Trang

  Theo Báo Thể Thao Việt Nam

  Từ khoá: Tất tần tận những điều bạn cần biết về bunker golf

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *