Vạch tính điểm cầu lông đơn người chơi cần nắm vững

  Bài viết được chúng mình – Hệ thống shop cầu lông hàng đầu Việt Nam với hơn 53 chi nhánh trên toàn quốc kiểm duyệt và chia sẻ.

  Cầu lông đơn là nội dung thi đấu với 2 vận động viên ở trên sân. Kích thước sân, vạch tính điểm cũng như luật thi đấu sẽ có đôi chút khác biệt so với nội dung cầu lông đôi. Sau đây mình sẽ giới thiệu một số luật thi đấu cầu lông đơn cũng như vạch tính điểm cầu lông đơn chi tiết nhất.

  1. Kích thước sân theo luật cầu lông đơn

  Điểm khác biệt đầu tiên so với cầu lông đôi là kích thước sân thi đấu. Theo luật cầu lông đơn do Liên đoàn Cầu lông Quốc tế BWF quy định, sân cầu lông đơn có kích thước: – Chiều dài 13.4m – Chiều rộng: 5.18m
  – Độ dài đường chéo: 14.3m

  2. Vạch tính điểm cầu lông đơn

  Trong cầu lông đơn, phạm vi sân được tính từ 2 đường biên dọc phía trong và 2 đường biên ngang ở ngoài cùng xa nhất.

  Một bên sẽ ghi thêm 1 điểm vào tổng điểm của mình khi quả cầu chạm vào mặt sân bên phía đối thử do đối thủ không thể đánh trả hoặc đối thủ phạm lỗi khi đánh trả. trong một pha cầu 2 người chơi sẽ thay phiên nhau đánh vào quả cầu từ phía sân của mình, cho đến khi pha cầu kết thúc và 1 bên ghi được điểm.

  vạch tính điểm cầu lông đơn người chơi cần nắm vững

  3. Phạm vi giao cầu và nhận cầu

  Theo luật cầu lông đơn, phạm vi giao và nhận cầu trong đánh đơn được giới hạn bởi đường trung tâm, vạch giao cầu ngắn, đường biên dọc phía trong và vạch giao cầu dài (cũng chính là đường biên ngang cuối sân).

  Mỗi phần sân sẽ được chia làm 2 nửa trái phải. Khi giao hoặc nhận cầu, người chơi sẽ đứng ở 1 trong 2 vị trí nửa bên trái hoặc nửa bên phải, tùy thuộc vào điểm số hiện có của người giao cầu. Người nhận cầu sẽ đứng ở phần sân đối diện chéo nhau so với người giao cầu. Cả 2 người chơi khi giao nhận cầu không được đứng chạm đường biên.

  Nếu người giao cầu có điểm số chẵn (0, 2, 4, 6, 8,…), họ sẽ thực hiện giao cầu ở nửa phần sân bên phải trên sân của mình. Người nhận cầu sẽ thực hiện nhận cầu ở nửa phần sân bên phải trên sân của mình.

  Nếu người giao cầu có điểm số lẻ (1, 3, 5, 7,…), họ sẽ thực hiện giao cầu ở nửa phần sân bên trái trên sân của mình. Người nhận cầu sẽ thực hiện nhận cầu ở nửa phần sân bên trái trên sân của mình.

  Theo luật thi đấu cầu lông đơn cũng như cầu lông đôi, một khi vợt bắt đầu chuyển động về phía sau người giao cầu, bất kỳ trì hoãn nào cho việc giao cầu được xem là bất hợp lệ. Khi giao cầu, vợt phải đặt thấp hơn hoặc bằng 1.15m tính từ mặt sân trở lên. Khi đánh cầu, thân vợt của người giao cầu phải luôn hướng xuống dưới. Vợt của người giao cầu phải chuyển động liên tục từ lúc bắt đầu giao cầu cho đến lúc đánh đi. Đường đi của cầu sẽ từ dưới vượt qua lưới và rơi vào ô người nhận cầu.

  vạch tính điểm cầu lông đơn người chơi cần nắm vững

  4. Cách tính điểm trong cầu lông đơn

  Điểm ban đầu là 0-0, bên nào ghi được 21 điểm trước sẽ là người chiến thắng ván đấu đó. Một bên sẽ ghi thêm 1 điểm vào tổng điểm của mình khi quả cầu chạm vào mặt sân bên phía đối thử do đối thủ không thể đánh trả hoặc đối thủ phạm lỗi khi đánh trả. Trong trường hợp điểm số 2 bên là 20-20, bên nào ghi được 2 điểm cách biệt trước (ví dụ 22-20, 23-25,…) sẽ chiến thắng ván đấu đó.
  Trong trường hợp điểm số 2 bên là 29-29, bên nào ghi được 30 sẽ là bên giành chiến thắng.

  vạch tính điểm cầu lông đơn người chơi cần nắm vững

  Đăng bởi:

  Từ khoá: Vạch tính điểm cầu lông đơn người chơi cần nắm vững

  Bài viết cùng chủ đề

  Leave a Comment

  Your email address will not be published. Required fields are marked *