Về miền Tây nếm thử ba món ăn kinh dị nhất hành tinh

Chuột đồng, cá thòi lòi, đuông dừa, nếu bạn chỉ nhìn sẽ không dám ăn, nhưng khi được pha chế, đây là những món ngon tuyệt hảo cho một bữa nhậu. Mùa nước nổi cũng là mùa ngon nhất của ba món ăn này.

Chuột đồng quay lu béo mầm đất Đồng Tháp

Chuột có nhiều loại, nhưng phải là những chú chuột sống ngoài đồng lúa, ăn lúa mới dùng để quay, rán được vì thịt chuột thơm, không bị hôi. Chuột đồng sau mùa gặt béo múp là những chú chuột ngon nhất. Sau mùa gặt, người dân quay đuổi chuột trên gò, giăng lưới bắt chuột.

Chuột về được làm sạch ruột, cắt móng, khoảng 5 – 7 con/kg rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu. Chiếc lu này còn được gọi là mái đầm, tùy cỡ lu mà mỗi mẻ được khoảng từ 8 – 30 con. Vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng.

Người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê”. Muối tiêu chanh và rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo được bày ra. Cầm miếng thịt chuột lên nếm, da giòn tan, thịt thơm và mềm.

Ngoài quay lu, chuột đồng còn được nướng hoặc hấp, nhưng quay lu có lẽ là ngon nhất và nhất định phải là chuột của mùa lúa tháng 9, tháng 10 mới là tuyệt hảo.

về miền tây nếm thử ba món ăn kinh dị nhất hành tinh

Thử thách với đuông dừa nghoe nguẩy

Con đuông dừa là loài ấu trùng sống bên trong thân cây dừa, hút hết chất từ thân cây. Khi con đuông dừa béo mầm, múp míp cũng là lúc cây dừa chết.

Ở Trà Vinh người ta chế biến ba loại đuông làm món đặc sản, gồm đuông chà là, đuông dừa, đuông đất. Đuông là ấu trùng của con bù rầy (bọ rầy). Để tăng độ ngon cho món đuông, người ta nhét đậu phộng (lạc) vào đuông. Vi béo của đuông hòa lẫn với vị béo của đậu phộng tạo nên một cảm giác rất khó tả. Nhiều người nói những món ăn từ đuông giúp nam giới tăng cường khả năng sinh hoạt phòng the.

Một cách ăn đuông thường thấy tại Cần Thơ thử thách người ăn hơn cả là ăn đuông sống. Con đuông béo múp, vàng ươm được thả trong bát nước mắm cốt pha ớt cay tuyệt hảo. Đuông hút mắm, ngoe nguẩy thân mình trong bát mắm. Người can đảm cầm con đuông vẫn sống động đậy ấy cho tọt vào mồm, lấy răng cắn bỏ đầu. Đuông cựa mình rơi thẳng vào miệng. Lấy răng cắn rốp, thấy vừa béo ngậy thân đuông, mặn mòi mắm ớt, vỏ mình dai dai ngon tuyệt. Nhìn thì dễ mà ăn thì khó nên không phải ai cũng can đảm dám làm. Nhưng đây là một trong những cách ăn đuông ngon nhất với một trải nghiệm khó quên.

về miền tây nếm thử ba món ăn kinh dị nhất hành tinh

Về Đất Mũi nhậu loài cá kỳ lạ nhất hành tinh

Cá thòi lòi, loài cá sống trên bùn đất có vóc dáng và thân hình không giống ai. Có lẽ cá thòi lòi được đặt tên cũng vì đôi mắt thô lố. Những chú cá khá hung dữ, cái miệng há hở đầy răng nanh, đôi mắt to và đặc biệt là hai chiếc vây tựa hai cánh tay giúp chúng trườn dễ dàng trên đất bùn.

Cá thòi lòi bắt không dễ vì làm hang rất sâu, chạy đuổi theo chúng không nổi trên đất bùn vì chúng lủi vào hang rất nhanh. Nhờ liên tục di chuyển nên cá rất săn chắc và ngọt thịt.

Những con cá được chế biến đủ món từ nướng muối ớt đến nấu canh chua, kho tộ hay làm lẩu đều ngon. Nhưng ngon nhất và đơn giản nhất vẫn là cá thòi lòi xiên que nướng muối tiêu vừa chín tới trên than bốc mùi thơm phức chấm mắm ớt cay xè lưỡi hay mắm me ăn chung với rau sống, bún và bánh tráng. Nhậu món này vừa đã vừa ngon, vừa giữ được hương vị của cá, ăn mãi không thấy chán. Bữa nhậu có thể kéo dài từ trưa cho đến tận chiều vẫn chưa tan.

về miền tây nếm thử ba món ăn kinh dị nhất hành tinh

Bài: Ngân Hằng

Ảnh: Internet

Từ khoá: Về miền Tây nếm thử ba món ăn kinh dị nhất hành tinh

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *