Vì sao nói: “Xem ngựa xem bốn vó, nhìn người nhìn tứ tướng?”

Một trong những kinh nghiệm xem tướng là câu nói của người xưa: “Ngựa xem bốn vó, người nhìn tứ tướng”, tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu được ý nghĩa thực sự của câu nói này.

Khi xem ngựa, nhiều người chỉ nhìn vào hình dáng cơ thể bên ngoài của chúng và từ đó đánh giá xem con ngựa có thể đi được quãng đường dài hay không. Tuy nhiên, người thật sự hiểu về ngựa, họ không chỉ xem bề ngoài mà thật sự nhìn vào ‘bốn vó’.

Vì sao nói: "Xem ngựa xem bốn vó, nhìn người nhìn tứ tướng?"

Bốn vó ở đây không phải nói đến 4 chân của con ngựa mà chỉ 4 bộ vị trên vó ngựa. Bốn bộ vị gồm: Đề duyên, đề quan, đề bích, đề để giá (mép móng, đỉnh móng, thành móng và đáy móng).

Qua đó, người xưa cũng ngụ ý rằng đừng chỉ nhìn vào những vẻ bề ngoài của người khác để đánh giá toàn bộ. Trong công việc, cần nhìn vào hiệu quả thực chất chứ không dừng lại ở lời nói hay hình thức bề ngoài. Nếu như chỉ nhìn vào bề ngoài thì kết cục sẽ thất bại.

Vì sao nói: "Xem ngựa xem bốn vó, nhìn người nhìn tứ tướng?"

Nói một cách tương đối, rất dễ dàng để xác định một con ngựa ngàn dặm, có thể nhìn thấy từ kích thước và móng guốc của chúng, nhưng rất khó để xác định một người có đạo đức và kiến thức cao. Chúng ta đều biết rằng có hàng ngàn người trên thế giới, suy nghĩ của mọi người phức tạp hơn và tính cách của họ cũng hoàn toàn khác nhau. Chúng ta thường không dễ nhìn ra một người có phẩm chất xấu, bởi vì người ta ngụy trang quá giỏi, thậm chí còn không phân biệt được họ là người như thế nào.

Trong suy nghĩ của người xưa, muốn quan sát một người và hiểu được tính cách của người đó phải bắt đầu từ bốn phương diện. Vậy câu nói “người xem tứ tướng” có nghĩa là gì?

Vì sao nói: "Xem ngựa xem bốn vó, nhìn người nhìn tứ tướng?"

Hiểu đơn giản, khi nhìn người cần cẩn trọng nhìn nhận qua 4 phương diện đó là:

Tướng mạo: Khi nhắc tới tướng mạo của một người, người ta sẽ nói ngay tới ngũ quan. Ngũ quan tức là 5 giác quan trên cơ thể. Cho dù người đó là gian trá xảo quyệt hay là bậc chính nhân quân tử, chỉ cần nhìn vào tướng mặt liền có thể biết được. Vì thế, khi nhìn diện mạo, chúng ta có thể đoán được một phần tính cách của người đó.

Da thịt: Nếu như trong cuộc sống sinh hoạt, một người luôn lộ ra khí sắc hồng hào, nét mặt tươi cười thì người này nhất định là có gia thế giàu có, hôn nhân hạnh phúc. Nếu như làn da của một người thô ráp, xỉn màu hoặc xanh xao vàng vọt, đầy nếp nhăn thì có thể thấy được cuộc sống của người này tương đối tồi tệ.

Vì sao nói: "Xem ngựa xem bốn vó, nhìn người nhìn tứ tướng?"

Cốt xương: Trong con mắt người xưa, xương cốt có thể quyết định vận mệnh một người. Chỉ cần xương lõm xuống và khô héo, người đó thường cô đơn, nghèo khó, có cuộc đời thăng trầm lên xuống. Bên cạnh đó, nếu có hình dạng xương tròn và nhô ra, điều này có nghĩa đây là người có năng lực vượt trội.

Tướng khí: Nếu sắc mặt hồng hào, trạng thái tinh thần tốt thì có thể thấy được sức khỏe của người đó rất tốt. Nếu một người luôn tỏ ra sầu khổ mỗi ngày thì khí sắc biểu lộ ra cũng tương đối kém. Nhất là những người có làn da xanh xao vàng vọt, rất có thể là do thiếu ăn thiếu mặc, hoặc gặp phải nhiều chuyện không được như ý.

Đăng bởi:

Từ khoá: Vì sao nói: “Xem ngựa xem bốn vó, nhìn người nhìn tứ tướng?”

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *