Vì sao Tôn Ngộ Không không phát hiện được Đường Tăng thật, giả?

Khi đoàn đi lấy kinh gặp nạn ở nước Ô Kê, yêu quái đã biến hóa thành sư phụ Đường Tăng nhưng Hỏa nhãn kim tinh của Tôn Ngộ Không lại không thể phân biệt được thật – giả.

Ngoài 72 phép biến hóa và Cân Đẩu Vân học được ở chỗ Bồ Đề Lão tổ, Tôn Ngộ Không còn vô tình luyện được Hỏa nhãn kim tinh sau khi bị nung trong lò Bát Quái của Thái Thượng Lão Quân 49 ngày. Cho dù là yêu quái phương nào cũng khó có thể lọt qua cặp hỏa nhãn của Tề Thiên Đại Thánh, thế nhưng nó cũng có những khuyết điểm khá lớn.

Điều này được thể hiện trong một kiếp nạn trên đường đi lấy kinh, Tôn Ngộ Không đã không thể phân biệt được Đường Tăng thật – Đường Tăng giả.

Chuyện xảy ra khi đoàn đi lấy kinh đặt chân đến nước Ô Kê. Một buổi tối, Tam Tạng ngồi trong thiền đường tụng kinh dưới ánh đèn, bên ngoài bỗng nổi trận gió lớn, Tam Tạng lấy vạt áo che lại, song vẫn bị làm cho bất tỉnh.

Trong cơn mơ màng, Tam Tạng nghe trong tiếng gió vút qua bên ngoài thiền đường, thì gặp oan hồn của quốc vương nước Ô Kê. Nhà vua bèn kể lại oan ức mà ông phải trải qua.

5 năm trước, nước Ô Kê gặp đại hạn, dân chúng lầm than. Vị quốc vương này ngày đêm thắp hương cầu mưa nhưng 3 năm liền không có kết quả. Đúng lúc đó được một vị đạo sĩ lập đàn cầu mưa thành công, quốc vương giữ lại đạo sĩ trong cung, kết làm huynh đệ.

vì sao tôn ngộ không không phát hiện được đường tăng thật, giả?

Đạo sĩ nước Ô Kê do Thanh Sư Tinh biến thành.

Đến một ngày quốc vương cùng chân nhân đi dạo trong hoa viên thì bị đạo sĩ đẩy xuống giếng. Kết quả quốc vương bỏ mạng nhưng may mắn được một Long vương bảo quản thi thể. Đạo sĩ nọ biến thành quốc vương ngồi thay lên ngai vàng.

Đường Tăng biết được sự tình, nhận lời cứu giúp rồi đem sự việc kể lại cho các đồ đệ. Sau khi Ngộ Không cứu sống được quốc vương liền vào cung vạch trần sự việc. Hóa ra đạo sĩ hóa trang thành quốc vương gia là do Thanh Sư Tinh biến thành.

Yêu quái này bản lĩnh không quá cao, giao đấu vài hiệp với Ngộ Không thì bỏ chạy. Sau đó, Thanh Sư Tinh quay về cung, lắc thân một cái biến thành một người y hệt Đường Tăng.

Thế nhưng trước Hỏa nhãn kim tinh, mưu kế của Thanh Sư Tinh chẳng phải là “lạy ông tôi ở bụi này” sao. Tuy nhiên, thật kỳ lạ là Tôn Đại Thánh lại không thể phân biệt ai là sư phụ thật, ai là sư phụ giả.

Ngộ Không nói: “Lão Tôn trước nay hàng yêu, yêu quái này biến thành sư phụ, khí thể tương đồng, thật khó phân biệt”.

Thì ra Hỏa nhãn kim tinh của Tôn Ngộ Không phân biệt yêu ma, thật giả đều dựa trên “khí thể”. Thanh Sư Tinh mặc dù là yêu quái nhưng không hề có tà khí, vì thế Ngộ Không không phân biệt được thật giả.

vì sao tôn ngộ không không phát hiện được đường tăng thật, giả?

Tôn Ngộ Không không thể phân biệt được Đường Tăng thật – Đường Tăng giả.

Vì sao một yêu quái như Thanh Sư Tinh lại không có tà khí?

Khi Tôn Ngộ Không chuẩn bị xuống tay với Thanh Sư Tinh, Văn Thù Bồ Tát đã xuất hiện ngăn cản.

Văn Thù Bồ Tát nói rằng: “Từ khi hắn đến, suốt ba năm, mưa thuận gió hòa, dân yên nước thịnh, nào có hại ai đâu”.

Hóa ra con yêu quái là do Phật sai đến để giúp quốc vương nước Ô Kê hoàn trả tội lỗi bất kính mà ngài ấy đã gây ra với Văn Thù Bồ Tát. Trong suốt thời gian đó, yêu quái này vẫn cố gắng tạo phúc cho bá tánh nơi đây.

Còn những yêu quái khác không thể che giấu hình dạng thật là bởi đôi tay của chúng đều đã chém giết nhiều người, hoặc phạm những lỗi lầm không thể quay đầu.

Đều này cũng thể hiện khuyết điểm của Hỏa nhãn kim tinh, phải dựa vào khí thể mới có thể phân biệt được yêu quái. Nếu gặp yêu quái tốt, Hỏa nhãn kim tinh cũng chỉ là một đôi mắt bình thường mà thôi.

Đăng bởi:

Từ khoá: Vì sao Tôn Ngộ Không không phát hiện được Đường Tăng thật, giả?

Bài viết cùng chủ đề

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *